Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

How many day you left? – มีเวลาเหลืออีกกี่วัน?

on January 7, 2014

คุณว่าคุณจะมีเวลาเหลืออยู่บนโลกนี้อีกกี่วัน?

ไม่รู้ว่าทำไมพักนี้ มักจะคิดถึงตอนนึงของซีรี่ย์ CSI NY ที่เคยดูเมื่อ 2-3 ปีก่อนอยู่บ่อยครั้ง ยังจำชื่อตอนได้ดี Shop Till You Drop แต่ความประทับใจในวินาทีนั้น ไม่อาจเหมือนสิ่งที่จะบรรยายในตอนนี้ (สงสัยเหมือนกันว่าเขียน blog เอาไว้ป่าว ไปค้นๆ ก็ไม่เจอ แล้วทำไมไม่เขียนเนาะ ทั้งที่ชอบมาก) ดูแล้วซึ้ง ทั้งที่ไม่ใช่ซีรี่ย์เกาหลีนี่นา

เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า ช่วงคริสตมาส เป็นเวลาที่ห้างสรรพสินค้าเปิดให้ชอปปิ้ง ลดราคากระหน่ำ (ตามชื่อตอน) พนักงานห้างแผนกต่างๆ ต้องทำงานล่วงเวลาอย่างหนัก แต่แล้วก็มีคดีฆาตกรรมเกิดขึ้นในห้าง เจ้าหน้าที่ CSI ก็ไปสืบสวนและตามสอบพนักงานที่มีแววเกี่ยวเนื่องกับหลักฐานหลายๆ คน จนถึงคนๆ หนึ่ง (ต่อไปนี้ จำเป็นต้องสปอย ใครไม่อยากรู้ โปรดอย่าอ่าน)

หลักฐานมัดตัวผู้หญิงที่ชื่อว่า Alena จากรอยเลือด และภาพจากกล้อง ตอนที่เจ้าหน้าทีโจเข้าไปนั่งคุยตอนจบ เป็นซีนสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด และมีแง่คิดบางอย่างทิ้งไว้ เธอบอกว่า

CSI_NY_S07E10_Alena-Jo

When you find out you’re dying, a lot of things run through your mind. For the first time, my life had a definite end date…I decided to stay on the job, and help someone in some way.
There’s something so poetic about snowfall. Snowflakes don’t have a long life span, but they leave such an unforgettable mark.
When you realize you’re going to die soon…A part of you wants to make sure there was a reason why you lived.

ก่อนหน้านี้ Alena ค้นพบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดระยะสุดท้าย จะมีชีวิตอยู่ได้อีก 3 เดือน จึงไปขอเลิกกับแฟนโดยไม่บอกเหตุผล ถอนเงินที่มีทั้งหมด และขอลาออก แต่เจ้านายไม่ยอมให้ออก อ้างว่าช่วงคริสตมาสขายดี ไม่มีคนทำงาน Alena จึงตัดสินใจทำงานต่อ โดยแอบยักยอกเศษสตางค์วันละนิดเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งผู้จัดการจับได้ และขอแลกเปลี่ยนกับบางสิ่งบางอย่าง วันหนึ่ง Alena ทนไม่ได้ ทำให้เกิดอุบัติเหตุจนผู้จัดการเสียชีวิต … ซึ่งหนังมาเฉลยตอนจบว่า เงินที่ Alena ยักยอกมารวมกับเงินของเธอ ก็เพื่อเป็นโบนัสทั้งปีให้กับพนักงานหลายๆ คน ที่ทำงานหนัก ลาออกก็ไม่ได้ หยุดก็ไม่ได้ โบนัสก็ไม่ได้

ชีวิตทุกคนไม่จำเป็นต้องดราม่าขนาดหนังเกาหลี ขี่คอพี่ชายตายริมทะเล เพราะเป็นลูคิเมีย แต่คำถามคือ แม้จะไม่ได้ป่วยเป็นอะไร แม้จะไม่มีหมอมาบอกว่าเราอยู่ได้อีกกี่เดือนกี่ปี แต่คนเราคิดว่าจะมีอายุยืนยาวถึงเพียงไหนกัน??? คิดว่าอยู่อีกหลาย 10 ปี หรืออยู่ถึง 100 ปี? มันก็ไม่ใช่เวลานานหรอก

เมื่อใครก็ตาม ตระหนักว่าเขามีชีวิตอยู่ในโลกนี้สั้นนัก เขาก็จะค้นหาสิ่งที่มีความหมายเพื่อเวลาที่เหลืออยู่ เป็นประโยชน์กับผู้อื่น ทิ้งสิ่งดีๆ ไว้เบื้องหลัง … (ถามตัวเดี๊ยนเอง) วันนี้คิดทำอะไรแล้วบ้างหรือยัง?

ว่าแล้วก็คิดถึงเพลง 100 Years ท่อน Bridge … ที่ว่าเวลานั้นผ่านไปเร็วจริงๆ

Half time goes by. Suddenly you’re wise
Another blink of an eye. 67 is gone
The sun is getting high. We’re moving on…

I’m 99 for a moment
Dying for just another moment and I’m just dreaming
Counting the ways to where you are
15 there’s still time for you
22 I feel her too
33 you’re on your way
Every day’s a new day

Advertisements

2 responses to “How many day you left? – มีเวลาเหลืออีกกี่วัน?

  1. 24ชั่วโมงเพื่อพระเจ้า says:

    หายไปนานกับงานเขียนแวะเวียนมาอ่าน ยังให้แง่คิดดีๆๆเหมือนเดิมชีวิตในแต่ละวันทำให้ดีที่สุด พิมๆๆอยู่นี่พรุ้งนี้จะมีโอกาสกลับมาอ่านมาคุยกับใครได้อีกหรือเปล่าไม่รู้เหมือนกัน ชีวิตกำหนดเวลาตายไม่ได้อย่างไรแบบไหน รู้แต่อยู่เพื่อพระเจ้าทำให้ตัวเองดีที่สุด

  2. หนุนใจมากๆๆ เลยคับบบบบ ขอบคุณพระเจ้า ที่สร้างพี่มา 5555

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: