Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

Diary of Some Event in Xmas Time 2012

on December 26, 2012

ปีนี้กะว่าจะได้เห็นบรรยากาศคริสตมาสที่ลพบุรี จากที่ปกติจะเป็นแสง สี เสียง อันเดิมๆ อย่างที่เห็นมาหลายปี แต่เหมือนพระเจ้าไม่ได้นำพา ร้องเพลงตามบ้านก็จำวันผิด ไม่ได้ไปกะเค้า ส่วนอาทิตย์ 23 ก็ไม่ได้อยู่ เพราะมีงานเข้ามาวันเสาร์ที่ 22 ทำให้ต้องกลับ

แต่ก่อนจะกลับ กทม ไปรอรับพี่ที่ศาลจังหวัด ซึ่งอยู่ใกล้กับ ศาลพระกาฬ อันเป็นที่อยู่และสุสานของลิงประจำถิ่น แต่ที่ที่เรารอคือลานจอดรถหน้าศาล ซึ่งปกติลิงมันก็ไม่เยอะขนาดนั้น (และมันเป็นถิ่นคนเว้ยยย ไอ้ลิง) แต่วันนั้นพวกมันฮึกเหิม มากันเป็นกองทัพ แย่งข้าวเหนียวไก่ทอดของคนอื่นไปกินถุงเบ้อเร่อ แล้วตามมาแย่งน้ำส้มพัลพิของเรา เราเลยโยนใส่มัน เพราะไม่ชอบถูกกระโจนใส่ ก็นึกว่ามันฉลาด จะหมุนฝาเหมือนคน แต่มันดันกัดก้นขวดหนาๆ จนมีรูให้ดูด

Image หันไปเห็นตัวแม่ตัวนึง ซึ่งมีตัวน้อยอยู่ใกล้ๆ มายืนกินอะไรบนกระโปรงรถ มองไปมองมา มันคือ “เนื้อดิบตากแห้ง” อู๊ย ยังไม่ฉุกคิดอีก มองด้วยความตกใจว่ามันกินเนื้อดิบจริงๆ รึ??? ซักพักมันมองมาที่เรา ซึ่งใส่แว่นดำมองมันอยู่ แล้วก็เดินช้าๆ เข้ามาใกล้ๆ นึกว่ามันจะชิงแว่นป่าว เตรียมจะถอดแว่นโยนใส่ละ แต่มันกระโดดด้วยความเร็วสูงพร้อมแยกเขี้ยวเข้ามาที่ลำตัว ทำให้หนีไม่ทัน เพราะมันเข้ามาเนียนๆ กัดงาบเข้าที่หลัง ไอ้เราก็จำอะไรไม่ค่อยได้ เพราะมันไวมาก รู้แต่สะบัดตัวหนี หลังจากนั้นก็เจ็บจี๊ด เจ็บปวดด้วยพิษบาดแผล ตลอดเวลาที่เดินทาง ลพบุรี-กรุงเทพ 2 ชั่วโมงกว่าๆ

ตอนแรกก็คิดว่าเหมือนคนกัด คงไม่มีอะไร เจ็บซักพักก็หาย แต่น้องพลอยดันโทรมาบอกว่า ต้องไปฉีดบาดทะยัก 3 เข็ม (ฟังแล้วตกใจเพราะตอนนั้นนึกว่าฉีดพร้อมกัน 3 เข็ม) กลับบ้านไปเก็บของแล้วผ่าน รพ.รามคำแหง เลยแวะหาหมอซักหน่อย หมอบอกว่า ลิงอันตรายกว่าหมา เพราะหมากักตัวได้ ฉีด 3 เข็ม ลิงกัดให้ฉีด 5 เข็ม (แต่ทยอยฉีด วันแรก 0 วันที่ 3, 7, 14, 30) แค่นี้ก็รู้สึกเซ็งแล้ว ที่อุตส่าห์รักษาชีวิตอันสุ่มเสี่ยง ไม่ให้โดนหมากัดมาทั้งชีวิต กลับโดนลิงลพบุรีกัดแทน

แต่ไคลแมกซ์ดันอยู่ตรงที่ว่า 5 เข็มนี้จะสร้างภูมิคุ้มกันภายใน 10 วัน ถ้าลิงที่กัด มีเชื้อพิษสุนัขบ้า จะไม่สามารถป้องกันได้ ไม่มีทางรักษา และจะตายภายใน 7 วัน หมอจึงแนะนำว่าให้ฉีดยาตัวนึงชื่อ Erig หรือ ภูมิคุ้มกันสำเร็จรูป (ไม่ใช่ Eric Clapton นะ) ซึ่งจะเข้าไปทำลายไวรัสโดยตรงในทันที แต่ยาที่ว่า ถ้าสกัดจากคน Hrig และนำเข้ามา เข็มละ 2 หมื่นอัพ และหมอเองก็ไม่แนะนำ เลยบอกให้ไป รพ.จุฬา ซึ่งมีสถานเสาวภา สกัดเซรุ่มจากม้า จะเข็มละแค่ 3 พัน แต่คนส่วนใหญ่จะแพ้ ต้องฉีดทดสอบก่อน

สรุปแล้ว วันเดียว โดนเซรุ่ม 1 ใน 5 ไป 1 เข็ม ทดสอบอีก 1 เข็ม ฉีดเซรุ่มอีก 3 เข็ม เป็น 5 เข็ม (ยังเหลืออีก 4 เข็ม) ชีวิตนี้ จำลพบุรีได้ไม่มีวันลืม!!! (ซึ่งตอนนั้น ยังลืมว่ามีประกันที่เพิ่งทำไปกลางปี เลยมัวแต่เหนียมเข้า-ออกโรงพยาบาลประกันสังคมเพชรเวช กะรัฐบาล เพลียตัวเองจริงๆ)

ส่วนคริสตมาส 22 ธค. ก็ได้มีโอกาสไปที่แห่งหนึ่ง แถวนนทบุรี เป็นคริสตมาสประกาศ ได้สัมผัสบรรยากาศแห่งความรักที่แสนจะอบอุ่น แม้ว่าหลายคนมาเพื่อเห็นแก่ของรางวัลใหญ่ แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น คือของขวัญที่มาจากพระเจ้า คือ พระเยซูคริสต์ ผู้เป็นตัวแทนของการยกโทษจากพระเจ้า ให้แก่มนุษย์ทุกคน ซึ่งเป็นคอนเซปต์ของคริสตมาสที่นั่น และก็น่าซึ้งใจ ที่เห็นหลายคนที่ไม่รู้จักพระเจ้า ต้องการอภัยให้คนอื่น ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว พ่อ แม่ พี่ น้อง เพราะเค้ารู้แล้วว่า พระเจ้ารักมนุษย์ จนยอมประทานพระเยซู เพื่อบอกว่า พระเจ้ารักเรา อภัยให้เรา จนยอมรับโทษบาป และตายแทนเรา … ไม่มีของขวัญที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

20121223_AGP02ส่วนวันที่ 23 ก็มีโอกาสได้อยู่ร่วมปาร์ตี้กับพี่น้องอากาเป้ที่แสนจะน่ารักทุกคน อบอุ่นใจ แม้ทีแรกตั้งใจจะไม่อยู่ เพราะต้องรีบกลับก่อนมืด แต่ด้วยอีกวันต้องไปฉีดยาอีกเข็ม เลยยังไม่ได้กลับ ทำให้ได้กินอาหารอีสาน เอ้ย…ทำให้ได้เฮฮา พูดคุย ถ่ายรูป ร่วมกับพี่น้องที่รัก ตามที่เบื้องบนได้กำหนดไว้แล้ว 555 พระเจ้าช่างเป็นนักวางแผน ทำเหมือนกับว่าเราเป็น โยนาห์ หนีพระประสงค์ จนต้องอยู่ในท้องปลา

ความตั้งใจที่จะมางานคริสตมาส 23 ที่ต่างจังหวัด เลยล้มเหลวไป ส่วนวันที่ 25 ไม่ต้องพูดถึง เพราะว่าไข้ขึ้นจาก 6 รูเข็ม จึงผ่านคริสตมาสอีฟไปอย่างไม่ได้ทำอะไร … ทุกๆ ปี เราจะแพลนไปร้องเพลงตามสถานที่ต่างๆ ไปแบ่งปันเรื่องราวความรัก ไปประกาศ ไปแจกใบปลิว ฯลฯ แต่ปีนี้ “ตั้งใจ” ไม่ทำอะไรเลย เลยทำให้ฉุกคิดว่า เราอาจจะเหมือนโยนาห์ ที่วิ่งหนีพระเจ้าก็เป็นได้ ^__^

แต่ก็ขอบคุณพระเจ้าสำหรับทุกอย่าง แม้ในเหตุการณ์ที่ดูเหมือนเลวร้ายจนน่าตกอกตกใจ เหมือนข้อพระคำที่บอกว่า “พระเจ้าทรงช่วยคนที่รักพระองค์ ให้เกิดผลอันดีในทุกสิ่ง คือคนทั้งปวงที่พระองค์ได้ทรงเรียก ตามพระประสงค์ของพระองค์” [โรม 8:28] แน่นอน … พระองค์รักเรามาก และไม่ว่าอะไรร้ายๆ ที่เข้ามา พระเจ้าจะใช้เหตุการณ์เหล่านั้น เพื่อพาไปสู่ผลอันดี และประกาศว่าพระองค์ “ยิ่งใหญ่” เสมอ!!!

ขอบคุณพระเจ้าสำหรับครอบครัว แม้ว่า No Family is Perfect ก็ตาม
ขอบคุณที่มีแม่่ที่แสนดี และพี่สาวหลายๆ คนที่ใจดี อยู่เคียงข้างเสมอในยามลำบากและเจ็บป่วย …
ความช่วยเหลือล้วนมาจากพระเจ้าแม้จะผ่านใครก็ตาม

Advertisements

One response to “Diary of Some Event in Xmas Time 2012

  1. popsyz says:

    ตอนที่เขียนเรื่องนี้ ลืมสนิทไปเลยว่าทำประกันเอาไว้ตอนกลางปี 2012 ทำให้ต้องลำบากลำบนไปหลายโรงพยาบาลมากเลย ตั้งแต่ รามคำแหง > จุฬา > เพชรเวช > ลพบุรี > ราชวิถี
    ถ้าจำได้ตั้งแต่แรก ไม่ต้องวิ่งโล่ไปที่ต่างๆ เพื่อประหยัดเงินเลย ฉีดเซรุ่มที่รามฯ เข็มเท่าไหร่ ให้ประกันว่ากันไป แต่พระเจ้าก็มีแผนการที่ดีนะ ให้ลองไปอ่านไดอารี่วันที่ไปหาหมอ ราชวิถี (ถ้าได้บันทึก) มันดีมากๆ สรรเสริญพระเจ้า แผนการและทางพระองค์สูงกว่าความคิดเราจริงๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: