Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

Chaos of the Lord for Today – การทรงนำที่เชื่อมโยง

on May 14, 2012

เริ่มต้นวันนี้ ไม่รู้จะเริ่มอ่านพระคัมภีร์ต่อจากตรงไหนดี รู้แต่พระคำพระเจ้ามีฤทธิ์เดช ช่วงเวลาที่ผ่านมา 2-3 อาทิตย์ ที่มาหลบร้อนอยู่กับแม่ บางทีไม่ได้หิวกระหาย แต่เมื่ออ่านพระคำของพระองค์ ทำให้อยากจะอธิษฐาน อยากจะศึกษาพระทัยของพระเจ้า ฯลฯ ทั้งโดยตั้งใจ หรือบังเอิญก็ตามแต่

– อย่างตอนที่อ่านเรื่องของยาโคบ ก็อยากอธิษฐานอย่างยาโคบ ขอพระเจ้าประทานทูตสวรรค์ของ อับราฮัม อิศอัค ปกป้อง เมื่อ 3 วันก่อน ลื่นจนข้อศอก และขา 2 ข้างฟาดพื้น เจ็บตัวพอสมควร แต่คิดๆ ดูอีกที หัวไม่ฟาดพื้น หรือหน้าไม่เสีย ก็ดีแค่ไหนแล้ว ขอบคุณพระเจ้า เพียงแต่ไม่คิดมาก่อนว่าวัยอย่างเรา จะมีเหตุการณ์ลื่นล้มกระแทกด้วย

– อย่างตอนที่อ่านเรื่องของซาโลม่อน ก็อยากอธิษฐานอย่างเดียวกัน ขอการความเข้าใจที่จะวินิจฉัย ตัดสินสิ่งที่ผิดถูก good & evil น้ำพระทัยพระเจ้า เพื่อประชากรของพระองค์ ซึ่งการวินิจฉัยของซาโลม่อนนั้น ท่านไม่เพียงแต่รู้จักผิดถูก แต่สติปัญญาเยี่ยงนี้ สามารถ “เข้าใจ” ความสลับซับซ้อนของจิตใจมนุษย์ ความเป็นแม่ของหญิงอิสราเอล ที่ถูกแย่งชิงลูกน้อย

วันนี้เริ่มต้นจากการค้นหาคำว่า Business ในโปรแกรมไบเบิ้ลที่เราเขียนขึ้นมาเอง 555 พาให้เข้าไปอ่านเรื่องของหญิงนามว่า “ราหับ” ที่ฮีบรูยกย่องว่าเป็น 1 ในบรรดาบุคคลแห่งความเชื่อ > เลยนึกถึงพระนางแห่งเชบา ซึ่งพระเยซูเคยเอ่ย ว่าเป็นคนที่สนใจฟังสติปัญญา ถึงขนาดเดินทางจากแดนไกล ไปพิสูจน์ซาโลม่อน > มาสะดุดคำว่า business (ที่ไทยแปลว่าราชการ) ในเฉลยธรรมบัญญัติ ทั้งที่ปกติไม่ค่อยชอบอ่านเรื่องกฎบัญญัติเท่าไหร่ แต่สนใจข้อความที่พระเจ้าเอาใจใส่ผู้หญิงมาก ตกตะลึง!

เมื่อชายคนใดมีภรรยาใหม่ๆ อย่าให้ผู้นั้นต้องไปทัพ หรือทำราชการอย่างใด ให้เขาอยู่บ้านปีหนึ่งเพื่อเขาจะให้ภรรยา ซึ่งเขาได้มานั้นมีความสุข” (24:5)

ทั้งที่หลายครั้งชอบนึกถึงคำพูดเปาโล ว่าผู้หญิงล้มลงในบาปก่อน ดูในพระคัมภีร์ไม่ค่อยอะไรกะผู้หญิงเท่าไหร่ > เลยนึกถึงผู้หญิงคนอื่นๆ ในพระคัมภีร์อีก > เลยไปเปิดบทเรียนของ Harvest Time ที่ไม่ได้อ่านมาหลายปีแล้ว อ่านตั้งแต่เรื่องของเอวา พลางหาคำต่างๆ ในไบเบิ้ลต่อไปด้วย > จนไม่รู้หาคำว่าอะไร หลายต่อหลายคำ >

ไปเจอบทวิเคราะห์ผู้หญิง 2 ประเภทในสุภาษิต อยากเป็นหญิงคนนั้นที่ยำเกรงพระเจ้านะ แม้ว่ายังไม่ qualify หลายข้อเลย (T_T) > อ่านไปอ่านมา ไม่มีนางราหับ ไม่มีพระนางแห่งเชบาในบทเรียน เลยไปอ่านไบเบิ้ล เรื่องของนางรูธ รู้สึกว่าทุกอย่างที่อ่านวันนี้ทั้งหมด มันเชื่อมโยงกันอย่างแปลกประหลาด (ขอบพระคุณพระวิญญาณบริสุทธิ์ ที่ทรงนำหญิงสาวผู้งวงงง ให้ได้เห็นการทรงนำของพระองค์)

– อย่างเรื่องการเก็บข้าวที่ตกในเฉลยธรรมบัญญัติ หัวใจของพระเจ้าที่เอาใจใส่คนยากคนจน แม่ม่าย ทาส คนใช้ ความยุติธรรม ฯลฯ ก็ไปสัมพันธ์กับการเก็บข้าวที่ตกในหนังสือนางรูธ

– อย่างเรื่องการยกผู้หญิงที่สามีตาย ให้กับพี่น้อง เพื่อรักษาชื่อของคนที่ตายไป อันเป็นธรรมเนียม ถ้าผู้ที่ได้สิทธิ์ไม่ยอมรับผู้หญิงที่ว่า ให้ถอดรองเท้าออก แล้วถ่มน้ำลายใส่ … ในเรื่องนางรูธก็มีการถอดรองเท้า เพียงแต่ไม่ต้องถ่มน้ำลาย

– สุดท้ายแล้ว เรื่องราหับที่อ่านตั้งแต่ต้น ก็ดันเป็นแม่ของโบอาส ตอนแรกอ่านเองก็งงๆ คิดว่าคนละคนกัน แต่ชื่อเหมือนกันมั๊ง แต่อ่านในบทเรียน เค้าบอกว่าเป็นคนเดียวกัน เพราะหนังสือรูธ ต้นเรื่องก็บอกว่าอยู่ในยุคผู้วินิจฉัย ^__^

สรุปว่า พระเจ้าเอง ที่เป็นผู้สร้างทฤษฎี Chaos ทุกอย่างมันเชื่อมโยง สัมพันธ์ ตั้งแต่ต้น ยันจบวัน สนุกกับการอ่านพระคัมภีร์ทั้งวันเลย ถือว่าวันนี้เป็นวันหยุด ที่พักงานหลักไว้ก่อนละกัน … เพราะอย่างน้อย การอ่านพระคัมภีร์ มันมีแรงพลังบางอย่าง ให้รู้สึกมีความสัมพันธ์กับพระเจ้า แม้หัวใจจะไม่ได้สนใจเฝ้าเดี่ยว จริงจัง ซีเรียส ตั้งแต่แรก

ก็เหมือนเวลาอ่าน ซาโลมอนก่อนหน้านี้ ก็ได้เห็น เรื่องหัวใจ ที่ไม่มีที่ว่างให้ใครแทนพระเจ้า เพราะความรักของซาโลม่อนเองนั่นแหละ ที่มีต่อผู้หญิงทั้งหลาย จึงหันเหไปจากพระเจ้าเสีย …. อ้อ วันนี้ อ่านเจอด้วย บอกไม่ให้กษัตริย์สะสมม้า ภรรยามากๆ หรือเงินทองของตัวเอง (เฉลยธรรมบัญญัติ 17 – “อย่าให้ผู้นั้นมีม้าของตนเองมากเกินไป” “อย่าให้ผู้นั้นมีภรรยามาก เกรงว่าจิตใจของเขาจะหันเหไปเสีย“) แต่ซาโลม่อนมีหมดเลยนะเนี่ยะ เชื่อมโยงอีกแล้ว 555 บั้นปลายอย่างที่ทุกคนรู้ “สติปัญญาก็เป็นสิ่งอนิจจังเช่นกัน

ข้าพเจ้าก็ตั้งใจรู้สติปัญญา รู้ความบ้าบอ และความเขลา ข้าพเจ้าสังเกตเห็นว่าเรื่องนี้ก็เป็นแต่กินลมกินแล้งด้วย เพราะในสติปัญญามากๆ ก็มีความทุกข์ระทมมาก และบุคคลที่เพิ่มความรู้ก็เพิ่มความเศร้าโศก” ปัญญาจารย์ 1:17-18

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: