Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

Katherine Lawes & the Sing Sing Prisoners – ราชินีแห่งเรือนจำ

on February 19, 2012

คาเธอรีน ลอเวส (Katherine Stanley) สตรีผู้มีส่วนในการเปลี่ยนแปลง คุกโหดที่สุด ให้กลายเป็นคุกที่เปี่ยมด้วยความรักอย่างน่าประหลาด

ปี 1921 ลิวอีส ลอเวส ได้เข้ามารับงานเป็นพัศดีเรือนจำ ดูแลนักโทษ ที่เรือนจำซิงซิง คุกอันเป็นที่รู้กันดีว่า มีนักโทษจำขังคดีอุกอาจ โหดร้ายที่สุดในสหรัฐอเมริกา คุกนี้อยู่ในนิวยอร์ก เป็นคุกที่สร้างความหนักใจให้ผู้คุมทุกคน ลิวอิส มาทำงานที่นี่ 20 ปี ก่อนที่ท่านจะปลดเกษียณ และได้ทำให้คุกซิงซิงแห่งนี้ กลายเป็นคุกที่มีเสียงเพลง มีน้ำใจ กลับกลายเป็นคุกตัวอย่างของสหรัฐ

ลิวอิสเล่าว่า เบื้องหลังของความสำเร็จของเขาอยู่ที่ แคทเธอรีน ลอเวส ภรรยาของท่าน “ผมเป็นหนี้บุญคุณภรรยาแสนประเสริฐของผม แคทเธอรีน ที่วันนี้ หลุมศพของเธอฝังอยู่นอกกำแพงคุก”

แคทเธอรีน เป็นภรรยาสาวที่มีลูกเล็กๆ 3 คน เมื่อตอนที่สามีของเธอเข้ามารับงานเป็นพัศดีเรือนจำซิงซิง ใครต่อใครต่างเตือนเธอว่า อย่าได้ย่างกรายเข้าในบริเวณเรือนจำ หรืออย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับนักโทษในคุกแห่งนี้โดยเด็ดขาด แต่คำห้ามปรามนี้ ไม่อาจหยุดยั้งเธอได้

แคทเธอรีน มีความเชื่ออย่างจริงจังว่า นักโทษทุกคนเป็นคนที่มีคุณค่า เราควรให้ความสนใจและให้เกียรติเขา เธอเข้าไปเยี่ยมนักโทษในเรือนจำซิงซิงบ่อยๆ เธอหนุนใจนักโทษ เธอรับงานที่นักโทษขอร้องมาทำ และใช้เวลาฟังพวกเขา สิ่งสำคัญที่สุดคือ เธอเอาใจใส่พวกเขา และผลที่ตามมาคือ พวกเขาก็ห่วงใยเธอ เธอพาพวกลูกๆ ของเธอเข้าไปร่วมงาน เวลานักโทษจัดการแข่งขันกีฬา หรือจัดกิจกรรมพิเศษ

คราวที่มีการจัดแข่งขันกีฬาบาสเกตบอลครั้งแรก เธอขออนุญาตสามีเข้าไปร่วมงานด้วย เธอเดินเข้าไปในสนามแข่งขันพร้อมกับลูกๆ 3 คน นั่งคู่กับนักโทษ คนที่เป็นฆาตกรคดีโหดที่สุด ภายหลังแขกที่มาในงานนั้นถามเธอว่า “ทำไมคุณกล้าเข้าไปนั่งกับคนพวกนี้ตรงนั้น แล้วเธอยังนำพวกลูกๆ เข้าอยู่ที่นั่นได้อย่างไร” เธอตอบว่า “สามีและฉัน เอาใจใส่ดูแลพวกเขา ฉันก็เชื่อว่าพวกเขาจะดูแลฉันด้วย ไม่ต้องกังวลใจหรอก”

แคทเธอรีนสนใจในข้อมูลของพวกเขา ครั้งหนึ่ง เธอทราบว่า ผู้ต้องหาฆาตกรคนหนึ่งตาบอด เธอจึงขอเข้าไปเยี่ยมเขา เธอเข้าไปในห้องขังที่เย็นเยือก นั่งอยู่กับเขา จับมือของเขามาอยู่ใน 2 ข้างอันอบอุ่นของเธอ

“คุณอ่านภาษาเบลล์ออกมั๊ย?” เธอถาม
“เบลล์คืออะไร” นักโทษผู้นั้นถามกลับด้วยความอยากรู้
“คุณไม่รู้หรือ เบลล์เป็นภาษาที่คนตาบอดสามารถอ่านหนังสือได้ด้วยการอาศัยนิ้วมือ” เธออธิบาย
“เออ ผมไม่เคยรู้” เขาตอบ
“ฉันจะสอนคุณ” เธอให้คำมั่นสัญญา

จากวันนั้น เธอก็สอนผู้ต้องหาฆาตกรตาบอด ให้อ่านหนังสือด้วยภาษาเบลล์ ไม่กี่ปีจากวันนั้น นักโทษผู้นี้ร้องไห้เพราะความรักของเธอที่มีให้เขา

ต่อมา แคทเธอรีนก็พบว่ามีนักโทษคนนึงเป็นใบ้ เธอไปเรียนภาษาใบ้ที่โรงเรียน และกลับมาสอนพวกเขา ไม่นานนักเธอก็สามารถสื่อสารกับเขาโดยใช้ภาษามือ หลายคนพูดว่า “แคทเธอรีน เป็นพระกายของพระคริสต์ ที่มีชีวิตอยู่ในคุกซิงซิง ตั้งแต่ปี 1921 ถึงปี 1937

คืนวันหนึ่งในปี 1937 เธอประสบอุบัติเหตุขณะขับรถยนต์ เสียชีีวิตวันรุ่งขึ้น สามีของเธอมิได้มาทำงาน ข่าวนี้แพร่สะพัดไปทั่วคุก นักโทษทุกคนพากันร้องไห้ นักโทษหฤโหดคนหนึ่งร้องไห้โฮ ระล่ำระลักออกมาว่า “นายหญิงของเราตายเสียแล้ว เมื่อคืนนี้”

วันต่อมา เขาจัดงานศพของเธอที่บ้าน ห่างจากคุกประมาณ 2 กิโลเมตร ในตอนเช้า ผู้ช่วยพัสดี ตกตลึงที่เห็นกลุ่มคนหมู่ใหญ่ จับกลุ่มกันร้องไห้ที่สนาม พวกเขาอยากขออนุญาตไปร่วมงานศพ และกลับมาที่คุกเมื่อเสร็จงาน ในนั้นมีทั้งอดีตผู้ร้ายฆ่าคน ผู้ก่อการร้าย ปล้นทรัพย์ เขาเดินเข้าไปท่ามกลางพวกเขา แทนที่จะเห็นความโหดร้าย เขากลับเห็นน้ำตา และความโศกเศร้า เขารู้ดีว่า พวกเขารัก และชื่นชมในตัวเธอแค่ไหน

ด้วยความเข้าใจในความรู้สสึกของพวกเขา ผู้ช่วยพัศดีอนุญาต “โอเค ผมจะให้พวกคุณออกไป ขอให้กลับมาในคืนนี้” ประตูคุกเปิดออก นักโทษร้อยกว่าคนพากันเดินออกไป เข้าไปเคารพ และยืนไว้อาลัยศพของเธอ คืนนั้น พวกเขากลับมาที่เรือนจำ ไม่ขาดไปแม้แต่คนเดียว!!!

ชีวิตของคนคนเดียว เมื่อมีพระคริสต์สถิตอยู่ด้วย สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตคนได้มากถึงเพียงนี้ Robert Shuler กล่าวไว้ว่า “ไม่มีใครที่ยากเกินไปที่พระเจ้าจะเปลี่ียนแปลงได้ ถ้าเรามีความเชื่อ” ภรรยาของพัศดีมีความเชื่อ และมีความกล้าหาญเข้าไปนั่งอยู่ท่ามกลางนักโทษ เราจะมีความเชื่อ เพื่อจะเข้าไปช่วยเหลือคนอื่นไหม???

บทความจากสูจิบัตรวันอาทิตย์ที่ Feb 19, 2012
คริสตจักรสามัคคีธรรมกรุงเทพ – อ.สมเกียรติ กิตติพงษ์

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: