Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

Nativity for My Diary – พระกุมารน้อย

on July 26, 2011

บันทึกวันนี้ เป็น ข้อคิดที่ได้จาก พระคำ Luke ลูกา บทที่ 1 – 2

หากใครไม่เคยอ่านไบเบิ้ล จะเล่าให้ฟัง บทนี้ เป็นเรื่องราวก่อนพระเยซูจะบังเกิด ทูตสวรรค์มาหา ปุโรหิต ที่ชื่อเศคาริยาห์ – Zacharias (ปุโรหิตทำหน้าที่เผาเครื่องหอมในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จำเพาะพระพักตร์พระเจ้า) บอกว่าภรรยาที่ชื่อ เอลีซาเบธ – Elizabeth (ซึ่งทั้งคู่ก็แก่มากๆ แล้ว) จะมีลูก ให้ตั้งชื่อว่า ยอห์น – John (the Baptist) เศคาริยาห์ไม่เชื่อ จึงเป็นใบ้จนกว่าจะถึงเวลา แล้วนางเอลีซาเบธก็ตั้งท้อง

ต่อมา ไม่นานเท่าไหร่ มารีย์ สาวพรมจารีย์อายุ 15 ที่มีคู่หมั้นชื่อโยเซฟ ก็มีทูตสวรรค์มาหา บอกว่า พระเจ้าจะใช้ให้กำเนิด คนที่จะช่วยให้โลกรอดจากความบาป ตั้งชื่อ เยซู – Jesus แปลว่าผู้ช่วยให้รอด เธอเดินทางไปหาเอลิซาเบธที่ตั้งท้องอยู่ก่อน และชื่นชมยินดีร่วมกัน ต่อมา เมื่อโยเซฟรู้ ก็คิดจะถอนหมั้น แต่ไม่นาน ทูตสวรรค์ก็มาบอกในความฝัน เรื่องพระเมสิยาห์ (คนที่พระเจ้าสัญญาไว้เมื่อหลายพันปีก่อนว่า จะส่งมาช่วยโลกให้รอด) จะมาเกิดในครอบครัวของเขา โยเซฟก็เชื่อ และแต่งงานกับมารีย์

อยู่มา อาณาจักรโรมัน ซึ่งเป็นเจ้าโลกอยู่ขณะนั้น ก็ปกครองชาวยิวด้วย ได้ออกคำสั่งให้ทุกคนกลับบ้านเกิด เพื่อเชคทะเบียนสำมะโนครัว (ก็สมัยนั้นยังไม่มี Database ในคอมฯ เหมือนสมัยนี้) ขณะที่เดินทางกลับเมืองเบ็ธเลเฮม มารีย์ใกล้คลอดแล้ว ก็หาโรงแรมพัก แต่ทุกที่เต็มหมด จึงต้องไปคลอดในคอกวัว บนรางหญ้าที่ต่ำต้อย และคนเลี้ยงแกะที่อยู่ไม่ไกล ก็ได้เห็นเหล่าทูตสวรรค์มาแจ้งข่าวดี และร้องเพลงชื่นชมยินดีเป็นจำนวนมาก จึงเดินทางมานมัสการพระเยซู องค์พระกุมารน้อยในรางหญ้า

เกริ่นมาตั้ง 3 ย่อหน้า ข้อคิดมีให้แค่ 3-4 ข้อ 555 แต่ฟังดีๆ นะ

1. When you do Great Mission that differ from other, and nobody understands you, God will send someone in similar situation in your life ในขณะที่เรากำลังทำภารกิจยิ่งใหญ่ ไม่เหมือนใคร พระเจ้าจะส่งคนที่เข้าใจหัวอก มาให้อย่างน้อย 1 คน – มารีย์ทั้งอึ้ง ทั้งตะลึง เธอก็อายุเพียง 15 แต่อยู่ดีๆ ก็ตั้งท้องเอง โดยที่ไม่เคยมีอะไรกับใคร และคนที่มาเกิดกับเธอ เป็นพระเมสิยาห์ ที่คนทั้งโลกรอคอยซะด้วย แล้วใครบ้างเล่าจะเชื่อเธอ ขนาดตอนแรก โยเซฟยังไม่เชื่อเลย แต่ขณะที่มารีย์ไปหา เอลิซาเบธ ลูกในท้อง (ยอห์น) ก็ดิ้นด้วยความเปรมปรีดิ์ ต่างคนต่างเห็นอก เห็นใจ เข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะสิ่งที่เกิดกับเอลีซาเบธ ก็เป็นสิ่งอัศจรรย์อันยิ่งใหญ่ ที่พระเจ้าทรงทำด้วยเหมือนกัน เพราะครอบครัวเธอก็เฝ้าอธิษฐานเรื่องนี้มาทั้งชีวิต … อันที่จริง สิ่งที่ เศคาริยาห์ เคยอธิษฐานไว้ เขาอาจจะไม่เชื่อด้วยซ้ำว่าพระเจ้าจะตอบ เพราะขนาดทูตสวรรค์มาบอกตรงหน้า ยังไม่เชื่อ จนพูดไม่ได้ แต่เมื่อทุกอย่างสำเร็จตามที่พระเจ้าวางไว้ สิ่งที่เขาเริ่มพูด คือ สรรเสริญพระเจ้า พระเจ้ายิ่งใหญ่!!!

เวลาใดก็ตาม ที่เราคิดว่าเราทำอะไรอยู่ ช่างแตกต่างกับคนอื่น และไม่มีใครเข้าใจได้ พระเจ้าทรงเมตตา อย่างน้อยที่สุด อาจจะมีใครบางคนในชีวิต ที่เข้าใจ และสามารถร่วมทุกข์ ร่วมสุขได้ … แต่ถ้ามองหาไม่เจอจริงๆ อย่าลืมว่า พระเยซู ขณะที่พระองค์แบกไม้กางเขนไปยังภูเขาโกละโกธา ไม่มีใครรู้และเข้าใจแผนการณ์ พระองค์แบกรับความเปล่าเปลี่ยวนี้อย่างเต็มใจ เพื่อให้พระประสงค์พระเจ้าสำเร็จ

2. God will never ever forsake your prayer, especially you are the servant of God, even it seems long & take all your life time พระเจ้าไม่เคยทอดทิ้งเรา แม้จะมีบางสิ่งที่เราอธิษฐานมายาวนาน แล้วเราอยู่ในสถานการณ์ที่เหมือนเป็นไปไม่ได้อีกแล้ว นี่คือฤทธิ์เดชของพระเจ้า – เศคาริยาห์ และเอลิซาเบธ อยากมีลูกมาก แต่เป็นหมัน และก็อธิษฐานมาจนแก่หง่อม พวกเขาเป็นคนดีมาก ขนาดที่พระคัมภีร์บอกว่า ไม่มีที่ติเลย … คำอธิษฐานของเราที่เฝ้าอธิษฐานเรื่อยมา บางทีดูเหมือนว่าพระเจ้าได้ลืมไปแล้ว พระองค์คงไม่ตอบแล้วล่ะ แล้วก็เป็นไปไม่ได้ด้วย แต่พระคัมภีร์ตอนนี้ชี้ให้เราเห็นว่า พระเจ้าไม่ได้ลืมหรอก แต่พระองค์มีแผนการณ์ที่ดีให้เราเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ปรนนิบัติพระองค์ อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ถ้าจะเปรียบงานของเศคาริยาห์ในคริสตจักรปัจจุบัน ปุโรหิตทำหน้าที่เผาเครื่องหอมบูชา ก็เหมือนกับผู้นำอธิษฐาน ผู้นำนมัสการ นำผู้คนในคริสตจักรเข้าเฝ้า สัมผัสพระเจ้า แถมภรรยายังเป็นเชื้อชายอาโรน ตระกูลผู้รับใช้อีก

เข้าใจหัวอก คนแต่งงานมาแล้วไม่มีลูกนะ เห็นเพื่อนหลายคนที่แต่งงานไป สามีเจ้าชู้ อยากมีลูกมัดใจสามี แต่หามัดได้ไม่ บางคนแต่งงานเป็นสิบปี ไม่มีลูก บอกว่าชีวิตคู่มันไม่มีอะไรอีกแล้ว เหมือนต่างคนต่างเบื่อ จนพอภรรยาท้อง สามีถึงเริ่มมาปรนนิบัติ เอาใจภรรยา แล้วยิ่งคนสมัยก่อน แต่งงานกันเร็วมาก มันทุกข์ทน น่าอับอายขนาดไหน ที่เป็นหมัน เอลีซาเบธก็เช่นกัน … แม้จะมาช้ากว่าคนอื่น แต่ถ้าสิ่งนั้นเป็นน้ำพระทัย และยิ่งใหญ่มาก มันก็คุ้ม ถ้าพ่อแม่มีลูกช้า แต่ลูกคนนั้น เป็นคนที่น่าภูมิใจ เป็นยอห์น บัพติศมา ผู้ปูทางให้พระคริสต์ และยังพลีชีพเพื่อความชอบธรรม แน่นอนว่า ดีกว่ามีลูกเร็วทันใจมนุษย์ เพื่อนบ้านไม่เยาะเย้ย แต่ลูกเป็นคนไม่เอาไหนอะไรเลยตั้งเยอะ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพิ่งเข้าร้านหนังสือ Se-ed มุมบริหาร-พัฒนาตนเอง เปิดมาเจอหน้านึง บอกว่า ให้เชื่อว่าจะมีสิ่งที่ดีกว่า ผู้เขียนเล่าว่ามีเพื่อนหญิงที่เป็นสมาชิกคริสตจักรแห่งนึง พลาดตำแหน่งสำคัญบางอย่างไป เขาถามเธอว่า เสียดายไหม เธอไม่เสียดาย เพราะเชื่อว่าที่เธอไม่ได้ เพราะพระเจ้ามีสิ่งที่ดีกว่าจะให้เธอ และผู้เขียนบอกว่าคริสตจักรของเธอเติบโตมาก เพราะมีคนที่เชื่อแบบเดียวกับเธอเยอะ …. เธอเชื่อจริงๆ ว่าพระเจ้าดี เมื่อพระเจ้าดี พระเจ้าก็มีพระประสงค์ที่ดี ไม่เคยอยากให้เราตกต่ำ แต่จะมีสิ่งที่ดีกว่าเสมอ เมื่อเรารออีกหน่อย

3. God knew everything more than humans! พระเจ้านั้นรู้ดีกว่ามนุษย์ – ตั้งแต่เป็นคริสเตียนมา เคยได้ยินคำถามมากมายว่าพระเจ้ายุติธรรมจริงหรือ? ทำไมบางคนต้องเกิดมาจน ขณะที่อีกคนนึงเกิดมาร่ำรวย อยู่บนกองเงินกองทอง ไม่ต้องลำบากลำบนทำงานอะไร ก็อยู่อย่างสุขสบาย?

ขณะที่มารีย์กับโยเซฟพยายามหาห้องพักในโรงแรม (จริงๆ พระคัมภีร์บอกว่าคู่นี้ไม่ได้ร่ำรวยมีเงิน ขนาดถวายเครื่องบูชา ยังเลือกนกเขา) พวกเขาก็อยากจะให้พระองค์คลอดในโรงแรม ซึ่งต้องเสียเงินเยอะ อยากจะทำสิ่งที่ดีที่สุด แต่มันธรรมดาเกินไป ในสายตาของพระเจ้า!!! เคยคิดมั๊ย ว่าทำไมต้องเหมือนคนอื่น???

วันนึง คุณประสบความสำเร็จ ร่ำรวย คนอื่นไม่แปลกใจ ถ้าคุณเกิดมาในบ้านที่พ่อแม่มีเงินให้ลูกไปลงทุน ส่งลูกไปเรียนที่ดีๆ ตั้งแต่เด็ก ดูอย่างคุณตัน โออิชิ เกิดมาลำบากลำบน แต่สู้ชีวิต จนมีชื่อเสียงในเรื่องธุรกิจ ทุกคนชื่นชมเขา มากกว่า ลูกเจ้าของกิจการห้างสรรพสินค้า ที่เกิดมาแค่รวย!!! (แต่ไม่ได้คิดว่าคนเกิดมารวยผิดอะไรนะ เพราะคนเราเลือกเกิดไม่ได้)

พระเยซู เป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่มาก พระองค์เองเป็นพระเจ้า แต่พระองค์กลับเลือกคอกสัตว์ เป็นที่เกิด เลือกที่จะนอนบนรางหญ้าสกปรก แล้วคุณเป็นใคร??? ขนาดพระเจ้ายังฉลาดเลือกที่ของพระองค์ต่ำต้อยที่สุดซะขนาดนั้น เราจะยกตัวเองให้สูงส่งไปทำไม? พระเจ้ารู้ดีกว่ามนุษย์ พระองค์ปรารถนาจะสำแดงความถ่อมใจ ว่าพระองค์มิได้ถือตัว ต้องเกิดมานั่งบนบัลลังก์ ตระกูลกษัตรย์ ไม่มีใครแตะต้องถึง แต่นี่พระองค์กลับต้องหนีกษัตริย์ที่ตามฆ่าแกงตั้งแต่เล็ก โตมาทุกคนก็ดูถูกว่าแค่ลูกไอ้ช่างไม้ การปกปิดภายนอกเป็นเรื่องของสติปัญญา พระเจ้าอยากจะพบคนที่มองคนอื่นลึกๆ ด้วยถ่อมใจ ถ้าพระองค์เกิดมาสูงส่ง ทุกคนก็ต่างมายกย่อง ในโลกมีคนที่ยกย่องคนแต่งตัวดี ฐานะดี เยอะไปหมด แต่คนที่ติดตามพระองค์ เป็นเพราะความจริง และการสำแดงฤทธิ์อำนาจของพระเยซูต่างหาก หนังสือ Proverbs สุภาษิต 25:2 บอกว่า “ความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าคือการซ่อนสิ่งต่างๆ ไว้ แต่ศักดิ์ศรีของพระราชา คือการค้นสิ่งต่างๆ ให้ปรากฏ” และ Colossians โคโลสี 2:2 “ความรู้ความล้ำลึกของพระเจ้า คือพระคริสต์” นั่นเป็นคำตอบว่าทำไม เหล่านักปราชญ์เดินทางติดตามดวงดาวมาเพื่อนมัสการพระองค์ และทำไมพระนางแห่งเชบา จึงเดินทางไกล มาเพื่อฟังสติปัญญาของกษัตริย์ซาโลมอน!

หมดแล้วล่ะ จะไม่บอกว่าเป็นหัวข้อที่ 4 แต่ขณะที่นึกภาพทูตสวรรค์มาประกาศ และร้องเพลงให้เหล่าคนเลี้ยงแกะฟัง เราได้จินตนาการถึงกลุ่มคนเหล่านี้ … จากมารีย์ สาวบริสุทธิ์ เศคาริยาห์ ปุโรหิตผู้เพรียบพร้อม แต่เราเชื่อว่าคนเลี้ยงแกะเหล่านี้ ไม่ได้ผูกพันอะไรกับพิธีกรรมมากมาย มีคนหลากหลายนิสัยปะปนกันไป และเป็นความเชื่อส่วนตัวนะ ว่ามีบางคน อาจจะกำลัง ก่ง ก๊ง กันอยู่ก็เป็นได้ แต่ภาพที่ทูตสวรรค์หลายๆ องค์ มาร้องเพลงเสียงดังเต็มท้องฟ้า อาจทำให้เค้าตะลึง และเมื่อได้ออกเดินทางจนพบ และนมัสการพระเยซูแล้ว พวกเค้าก็เปลี่ยนไปไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิม

7 ปีมาแล้ว … ดิฉันเชื่อว่าพระเจ้ายุติธรรม และดีเสมอ เพราะพระเจ้าเป็นความรักค่ะ พระองค์ไม่เป็นพระองค์ไม่ได้!!!!!!!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: