Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

Into the Wild & Peaceful Warrior – รีวิวหนัง 2 เรื่อง

on December 8, 2009

ด้วยเขียน Review หนัง ฉบับที่ 5 ไว้นานแล้ว ยังไม่ได้เอามาลง Blog ซักที
แต่เนื่องจากมีข้อคิดบางอย่างในภาพยนตร์ 2 เรื่องที่อยากจะหนุนใจพี่น้องผองเพื่อน
จึงขออนุญาติดึง 2 เรื่องนี้ออกมาแนะนำให้หาชมกันก่อนค่ะ

Into the Wild (2007) – เข้าป่าหาชีวิต

เรื่องราวชีวิตจริงจากสมุดบันทึกของหนุ่มน้อยวัย 20 ต้นๆ นามว่า Chris McCandless เขาเป็นคนเรียนเก่ง ครอบครัวสมบูรณ์ มีฐานะ แต่เมื่อเรียนจบ เค้ากลับพบว่าตัวเองกับน้องสาวเป็นแค่ลูกเมียน้อย และพ่อแม่ก็มีปากเสียงกันมาก เขาจึงทิ้งทุกอย่างที่มี ไม่ว่าจะเป็นเงินหลายหมื่นเหรียญ ทำลาย บัตรประชาชน บัตรเครดิต ฯลฯ และเปลี่ยนชื่อเป็น Alexander เพื่อเดินทางมุ่งใช้ชีวิตในป่าที่ Alaska … เขาเดินทางเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งเป็นเวลาที่เขาได้เรียนรู้โลกกว้างจากเพื่อนร่วมเดินทางที่ไม่รู้จักกันมาก่อน โดยที่เขาไม่เคยรู้เลยว่า ตลอดเวลาที่เขาหายตัวไปนั้น พ่อแม่เป็นทุกข์ที่ตามหาเค้าไม่เจอ และไม่เคยที่จะหยุดตามหาลูกชาย

ประเด็นของหนังระดับออสการ์เรื่องนี้ ที่อยากจะหยิบยกขึ้นมาคือ ตอนหนึ่งของเรื่อง ที่เขาได้รู้จักชีวิตมากขึ้น และกำลังจะถึงจุดหมายแห่ง อลาสก้า เขารู้จักกับชายผู้มากประสบการณ์ผู้หนึ่งที่ยอมปีนขึ้นไปบนเขากับเขา และพูดประโยคดราม่าเด็ดๆ ไว้ว่า "เธอมีปัญหาเรื่องพ่อแม่ ครอบครัว และก็(ไม่ยอมไป)ที่โบสถ์ด้วย แต่สิ่งที่สำคัญกว่า ที่เราจะมีความสุขได้ ถ้าไม่รังเกียจขอเรียกว่า พระเจ้า … เมื่อไหร่ก็ตามที่เธอให้อภัย เธอก็ได้รัก และเมื่อเธอรัก แสงสว่างของพระองค์ จะส่องอยู่เหนือเธอ" ฉากในหนังน่ารักมาก อยู่ดีๆ ท้องฟ้าก็เปิดออก เห็นแสงตะวัน

สาระสำคัญตอนนี้ สรุปได้เป็นคำว่า "God is WHERE the LOVE IS!" เพราะว่าคริสผิดหวังและเจ็บปวดกับครอบครัว พ่อแม่ แต่เขากำลังถูกสอนว่า "ถ้าคุณอภัยให้ได้ คุณก็ได้รักแล้ว และเมื่อคุณรัก พระเจ้าอยู่กับคุณ (เพราะ พระเจ้า เป็น ความรัก)" … อันที่จริง หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้สนุกอะไรมาก ออกจะล่อแหลม เด็กไม่ควรดูด้วยซ้ำ เพราะมีฉาก R หลายฉาก แต่ด้วยแนวคิด คำสอนเพียงสั้นๆ จึงขอโหวตให้เรื่องนี้อยู่ที่ระดับ 7/10

อยากบอกเพื่อนพี่น้องบางคน ที่อาจผิดหวังกับพี่น้องที่คริสตจักร ผิดหวังกับชีวิต ครอบครัว การงาน หรืออะไรก็ตาม แต่ที่ใดที่คุณ "รัก" พระเจ้าก็อยู่กับคุณ ความรักนั้น อดทนนาน หยิบยื่นสิ่งดี ไม่จดจำความผิดผู้อื่น และอภัยให้กัน ถ้าคุณมีสิ่งเหล่านี้ พระเจ้าทรงอยู่ใกล้

Peaceful Warrior (2006) – นักรบแห่งสันติ

นิยายที่ดัดแปลงจากชีวิตจริง เจ้าของแชมป์ยิมนาสติกระดับโลก Dan Millman นักกีฬาผู้มุทะลุ เย่อหยิ่ง ใช้ชีวิตกับกีฬา ผู้หญิง ผับ สุรา แต่ชีวิตของเขาก็ไม่เหมือนเดิม เมื่อได้พบกับชายผู้หนึ่ง ผู้เปลี่ยนทัศนคติชีวิตของเขา ให้เข้มแข็ง มุ่งมั่น และไปให้ถึงจุดหมาย แม้มันจะดูเป็นไปไม่ได้

หนังที่นักวิจารณ์เทคะแนนให้อย่างท่วมท้น เพราะในบทพูดของตัวละคร มีคำพูดที่คมมากๆ แทบทั้งเรื่อง … ที่จะเขียน ไม่ได้หยิบคำคมๆ พวกนั้นมาเล่าหรอก แต่เป็นฉากที่สะดุด และเทียบเคียงกับแนวคิดใน NT นั่นก็คือ บุรุษนิรนาม ที่เป็นครูฝ่ายวิญญาณให้กับแดน ให้เขาเลิกเที่ยว เลิกมีเซ็กซ์ เลิกสิ่งที่รู้ว่าไม่ดีทั้งหลายซะ เพื่อมุ่งมั่นกับการแข่งขันได้เต็มที่มากขึ้น

แดนได้เรียนรู้หลายอย่างในขณะที่ชีวิตยากลำบาก และหมดหวัง และก่อนที่เขาจะมีความหวังขึ้นมาอีกครั้ง บุรุษนิรนาม กลับกินเหล้า สูบบุหรี่ให้ดู หนุ่มแดนจึงถามว่าเราไม่ควรทำอย่างนั้นแล้วไม่ใช่หรอ ชายผู้นั้นจึงสอนว่านิสัยต่างหากที่เป็นปัญหา มันไม่มีกฎหรอกว่าอะไรห้าม แต่ให้เรารู้ผลของมัน เช่น ผลของการดื่มสุรา ทำให้สุขภาพแย่ ส่งผลถึงจิตใจ ผลของการเที่ยว มั่วผู้หญิง มันมี แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ข้อห้ามตายตัว

พอดูแล้วก็ปิ๊งขึ้นมาว่า เช่นเดียวกัน กฎบัญญัติของพระเจ้า มันชี้ให้เรารู้ว่าอะไรดี ไม่ดี แล้วเวลาที่เราประพฤติในสิ่งที่กฎ หรือ ศีลธรรมมันห้ามไว้ มันก็มีผลไม่ดีกับเราเอง พระเจ้าก็เช่นเดียวกัน พระองค์ปรารถนาจะสำแดงความรักภายใต้พระคุณ ไม่ใช่กฎบัญญัติ หรือการห้ามประพฤติใดๆ พระองค์อยากให้เราใช้ชีวิตในเสรีภาพ ไม่ได้อยากจะห้ามอะไรซักหน่อย และยุคแห่งกฎบัญญัติจำเป็นต้องมีมาก่อนยุคพระคุณอย่างในปัจจุบันนี้ เพื่อชี้ให้เห็นว่า ทางที่ถูก มันควรเป็นยังไง พระเจ้าไม่ได้บังคับใคร!

Under the law, even the best failed.
Under grace, even the worst can be saved!

นิยายก็คือนิยายแหละเน้อ … แต่แนวคิดที่ได้รับจากพระเจ้าผ่านสิ่งต่างๆ ที่เราดู และพบเจอต่างหาก ที่สำคัญกว่า

God bless U All,
Disciple whom Jesus Loves

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: