Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

Worst to Victory by Positive Thought

on May 13, 2009

หลังงานคองเกรส ก็ไปหมกตัวอยู่ร้านหนังสืออยู่พักใหญ่ ผู้จัดการร้านก็เดินวนไปวนมา ประมาณว่าทำไมยัยคนนี้อยู่นานจัง ตั้งแต่หมวดคอมพิวเตอร์ ยันหมวดบริหาร กะอ่านไปเรื่อยๆ เพราะมีหนังสือน่าสนใจเยอะเลย แต่ด้วยความที่ร้านใช้กลยุทธ์ ให้พนักงานร้านกดดันด้วยการเดินวนไป วนมา มองหน้า เลยทำให้ต้องหาซื้อหนังสือกลับบ้านอย่างน้อย 1 เล่ม

แม้หนังสือมากมายในร้าน ไม่ใช่ Holy Bible และเนื้อหาข้างในไม่เกี่ยวกับพระเจ้าเลย แต่บ่อยครั้งทีเดียว ที่พระเจ้าตรัสผ่านหนังสือเหล่านั้น วันนี้ก็เช่นกัน ได้เห็นหนังสือเกี่ยวกับการใช้ความเชื่อออกมามากมาย อยู่หลายเดือนแล้ว อย่าง พลังแห่งความเชื่อ, พลังแห่งการคิดแง่บวก ฯลฯ ชื่อหนังสือพวกนี้ อย่างกะมาจากพระคัมภีร์แน่ะ แต่แนวความเชื่อในหนังสือออกไปไสยศาสตร์มากกว่า จนมาถึง "พลังแห่งการขอบพระคุณ" หยิบขึ้นมาเปิดไปบทสุดท้าย มีข้อพระคัมภีร์ในหนังสือโรมและสดุดีด้วย อ่านแล้วเกือบเช็ดน้ำตา ที่มีหนังสือแบบนี้อยู่ในร้านด้วย ลองหาอ่านดูนะคะ

ตอนแรกกะจะซื้อหนังสือของ John C. Maxwell เพราะเคยอ่านแล้วโดน ไปๆ มาๆ เจอหนังสือของ Donald Trump เจ้าพ่ออสังหาฯ แห่งนิวยอร์ค และเจ้าของรายการ "The Apprentice" ที่ชอบไล่คนออก … เปิดมาดูสารบัญและคำนำแล้วก็ตัดสินใจซื้อทันที ขอบอกว่าดีมากๆ จากที่เคยคิดว่าไม่อยากอยู่บนโลกนี้นาน กลับทำให้อยากโตเป็นผู้ใหญ่ Wise Man และเอนจอยไลฟ์ อย่างเขามากขึ้น เพราะหนังสือมันชื่อว่า "Trump Never Give Up"

ขณะที่ทรัมป์มาถึงจุดที่ตกอับที่สุดในชีวิต มีหนี้สินเกือบพันล้านดอลล์ และถูกฟ้องล้มละลาย เค้ากลับคิดสวนกระแส และทำมันได้จริงๆ "จงเพ่งมองไปที่ทางแก้ปัญหา ไม่ใช่ที่ปัญหา! มันแปลก แต่เมื่อมองย้อนกลับไป ผมคิดว่าการถึงจุดที่เกือบจบสิ้นทำให้ผมเป็นนักธุรกิจที่ดีขึ้น และเป็นเจ้าของกิจการที่ดีขึ้นด้วย ผมต้องคิดแบบนอกกรอบจริงๆ … มันพาผมมาถึงจุดที่ผมอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งรวยกว่าและประสบความสำเร็จมากกว่าที่ผมเคยเป็นมาก่อน" "ศรัทธาก็มีลักษณะคล้ายกับปัญญา จงฝึกมันทุกวัน" (ทุกวันนี้ทรัมป์มีทรัพย์สินเกือบหมื่นล้านดอลล์)

รายการ The Apprentice ถูกคาดว่าจะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่จากสื่อต่างๆ แต่ทรัมป์บอกว่า เค้ารับฟังคำปรึกษาทุกอย่าง แต่เชื่อมั่นสัญชาตญาณลึกๆ ข้างในมากกว่า รายการนี้กลายเป็นโชว์อันดับ 1 ในอเมริกา "มันเป็นเรื่องที่แตกต่างกันทีเดียว หากคุณไม่เป็นที่รู้จักดี และโชว์ของคุณแน่นิ่ง แต่หากคุณมีชื่อเสียงอยู่แล้ว ความเจ็บปวดยิ่งแย่กว่านั้น หากผมไม่ตัดสินใจที่จะเสี่ยง ทำสวนทางกับที่ปรึกษาทั้งหลายของผม และทำรายการแล้ว ก็จะไม่มีสิ่งนี้เกิดขึ้นเลย ผลข้างเคียงหนึ่งก็คือแบรนด์ของผม กลายเป็นสิ่งที่รู้จักดีมากขึ้นอีกหลายเท่าไปทั่วทั้งโลก และน่าทึ่งท่สื่อล้วนสนใจในทุกสิ่งที่ผมทำ นั่นเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการโฆษณาฟรี มันให้ผลประโยชน์แก่ผม ดังนั้นเมื่อผมแนะนำให้คุณเสี่ยง มันมีเหตุผลอยู่ในนั้น" อันนี้เป็นเรื่องจริง เพราะเราชอบดูรายการนี้มาก และเป็นที่ที่รู้จักธุรกิจของเขา (แต่ไม่ได้ดูนานละ ไม่มีใครอยากเสียค่า UBC)

อันนี้ยังไม่ได้พูดถึงกลยุทธ์เชิงธุรกิจอันปราดเปรื่อง (แกมเจ้าเล่ห์) อีกมากมายในหนังสือ แต่จะลองลิสบางหัวข้อในหนังสือมาให้ดูแล้ว เผื่อใครสนใจอยากอ่าน
– ความกล้าหาญไม่ใช่สภาวะที่ไร้ความกลัว แต่มันคือการเอาชนะความกลัวให้ได้ (เหมือนที่ pastor เคยพูดเลย)
– หากคุณเห็นปัญหาใหญ่ๆ จงมองหาโอกาสใหญ่ๆ ด้วย
– บางครั้ง คุณต้องกลืนความภูมิใจของคุณเอาไว้
– อย่าปล่อยให้ความกลัวหยุดคุณ แม้ต่อหน้าคนนับล้าน
– คิดในเชิงระหว่างประเทศ
– ที่ซึ่งคนอื่นล้ม มีโอกาสของคุณอยู่
– ชอบสิ่งที่คุณทำให้เต็มที่ มันจะเคลื่อนย้ายภูเขา

สิ่งที่ได้จากหนังสือ ไม่ใช่การชื่นชมในตัวทรัมป์มากขึ้น แต่ทำให้คิดว่าคนทั่วไปเขายังสู้ชีวิต ขยัน เก่ง ฉลาด เชื่อมั่นตัวเอง ฯลฯ เลย แล้วเราเป็นลูกพระเจ้า ข้าพเจ้าจะกลัวผู้ใดเล่า? แถมภูเขาแห่งความกดดันอันใหญ่หลวง ณ ปัจจุบัน ทำให้เราได้ตระหนักถึงสิ่งยิ่งใหญ่ที่จะตามมา อย่างที่นายทรัมป์ว่าไว้

Advertisements

4 responses to “Worst to Victory by Positive Thought

 1. Akharin says:

  Can\’t read…:|

 2. Joshua says:

  Can you possibly change the font? It is appearing like code instead of Thai or English here. su su!

 3. Pongsakorn says:

  พาสาไรอะ

 4. cHiNtaWeE says:

  อ่านไม่ออกด้วยคน แงๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: