Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

The Chronicles of Narnia II: Prince Caspian

on June 2, 2008

ตำนานแห่งนาร์เนีย ภาค 2 :: เจ้าชายแห่งแคสเปี้ยน (คิดว่ามีสปอย)

เมื่อวานหลังจากเลิกกลุ่มแล้ว ก็ได้ไปดูนาร์เนียต่อที่ซีคอน จริงๆ อยากดูเรื่อง Iron man มากกว่า เพราะภาค 1 ที่เคยดูยังมันส์ไม่เท่าไหร่ แต่เมื่อออกจากโรงแล้ว บอกได้คำเดียวว่าไม่เสียดายเงินเลย ที่ได้จ่ายให้หนังดีๆ ขนาดนี้ (แล้วหนังจากไบเบิ้ลจะยินดีจ่ายยิ่งกว่านี้สักเท่าใด) แต่ใครที่ไม่ได้ดูภาค 1 ก็สามารถรู้เรื่องภาค 2 ได้ไม่ยาก

เรื่องมีอยู่ว่า … เจ้าชายแคสเปี้ยน ถูกเจ้าอาช่วงชิงบัลลังก์เนื่องจากเพิ่งคลอดบุตรชาย มีอันให้ต้องระหกระเหินเข้าไปในป่าศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งไม่มีใครกล้าติดตามเข้าไป เนื่องจากตำนานเทพนิยายแห่งนาร์เนีย แต่แล้วทหารที่ไล่ล่า ก็ตัดสินใจไล่ตามเข้าไปในป่า และได้พบกับบุคคลเทพนิยายที่คิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว ขณะที่กำลังชุลมุน เจ้าชายบังเอิญหยิบแตรเขาสัตว์ขึ้นมาเป่า

แตรที่ว่าเป็นแตรเรียกอดีตเจ้าหญิง เจ้าชายในประวัติศาสตร์กลับมาช่วยเหลืออาณาจักรเทพนิยาย ซึ่งก็คือเด็กๆ ตระกูล Pevensie ทั้ง 4 ในภาคที่แล้วนั่นเอง ในโลกความเป็นจริง เวลาผ่านไปแค่ไม่กี่ปี แต่ในนาร์เนียผ่านไปหลายพันปีซะแล้ว เมื่อเขาทั้ง 4 ถูกเสียงแตรวิเศษเรียกกลับมา ก็พบว่าอาณาจักรแห่งสันติภาพที่พวกเขาเคยเห็น กลับเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

หน้าที่ของเขาคือ นำการปลดปล่อยและสันติภาพคืนสู่อาณาจักร ซึ่งถูกเหล่ามนุษย์ทำลายล้างมาหลายศตวรรษ ในระหว่างเดินทาง Lucy น้องเล็กมักจะเห็น Aslan สิงโตอดีตผู้นำแห่งอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ แต่ทว่าไม่มีใครเชื่อเธอเลย และมุ่งหน้าหาวิธีของตัวเองในการกอบกู้อาณาจักร Peter พี่ชายคนโต (ภาคนี้หล่อขึ้นเยอะเลยอ่ะ) วางแผนพิชิตเมืองแคสเปี้ยน ด้วยการระดมพลมากมายบุกเข้าไปในยามวิกาล แต่ทว่าแผนการนี้ล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า และเหลือรอดผู้คนกลับมาเพียงไม่กี่คน

ในขณะเดียวกัน เจ้าอาได้ตั้งตนขึ้นเป็นกษัตริย์มิราซ และวางแผนที่จะมาบุกป่าศักดิ์สิทธิ์ เพื่อทำลายล้างเผ่าพันธุ์ประหลาดให้หมดไป ระหว่างนี้เองที่เหล่าปีศาจเริ่มหลอกล่อเด็กๆ ทั้งหลาย ให้กรีดเลือดไปให้แม่มดขาว ซึ่งปรากฎตัวอยู่ในที่คุมขังน้ำแข็ง ได้เกือบสำเร็จ ระหว่างนั้นเอง การสู้รบปรบมือกับกองกำลังมหาศาลมีแต่เสียเปรียบ เด็กๆ จึงวางแผนประวิงเวลา และตัดสินใจส่งน้องสาวออกตามหาอัสลาน ที่ไม่มีใครแน่ใจว่าจะยังมีอยู่จริงหรือไม่

เล่าถึงแค่นี้ละกัน ไม่อยากสปอยเสียหมด เดี๋ยวจะหมดสนุกกันพอดี แต่อยากบอกว่าฉากในภาค 2 อลังการสมกับที่ควรเข้าไปดูในโรงมากกว่ารอ DVD ออก

ระหว่างที่ดู ได้แต่นึกชมจินตนาการ และความล้ำลึกทางพระคัมภีร์ของ C.S. Lewis ที่เขามองโลกแบบฝ่ายวิญญาณ เป็นฝ่ายดี-ชั่ว และชอบฉากการปรากฎตัวของแม่มดขาวมากๆ ชอบแนวคิดผู้แต่ง ที่ชี้ให้เห็นถึงการทำงาน ของ 3 ฝ่าย คือ ซาตาน เนื้อหนัง (มนุษย์) และพระเจ้า มารล่อลวงมนุษย์เกือบสำเร็จ เมื่อมนุษย์พึ่งพากำลังของตัวเอง ในขณะที่ยังไม่เห็นการช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่จากอัสลาน โดยเริ่มจากผู้คนในกลุ่มที่ปะปนอยู่พวกเดียวกันในคราบของมาร แม้แต่ Peter ที่เป็นตัวแทนของคนที่ว่าแน่ๆ ก็ยังเกือบหลงกลลวงนี้ด้วย

และในเวลาที่มนุษย์เริ่มตระหนักว่า อับจนหนทางสุดๆ แล้ว เค้าก็เริ่มนึกถึงอัสลาน (เหมือนที่เรานึกถึงพระเยซูตอนไม่มีทางออกสุดๆ :: ในความอ่อนแอของมนุษย์ เป็นจุดเริ่มต้นของพระเจ้า) จากที่ไม่เคยเชื่อเลยว่าอัสลานยังคงอยู่ เพราะไม่เห็นเขาปรากฎตัวเลยซักนิด แต่ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว เลยลองเสี่ยงไปตามหา ลูซี่เป็นตัวแทนของคนที่มีความเชื่อ เชื่อแบบเด็กๆ และมั่นใจว่าอัสลานคือผู้ปลดปล่อยตัวจริง

ผู้เขียน พยายามให้คำพูดทุกคำของอัสลาน มีพลังและอ่อนโยนเหมือนพระเยซู (สิงห์แห่งยูดา) ทุกครั้งที่อัสลานปรากฎตัว แม้จะเป็นสิงโตตัวใหญ่ แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น น่ารัก ในตอนสุดท้ายที่อัสลานปรากฎตัว อะไรๆ ก็ดูลงตัวไปหมด แค่อัสลานคำราม ฤทธิ์อำนาจก็แผ่กระจาย เอาชนะข้าศึกได้ไม่ยาก เหมือนกับพระเจ้า ที่ทรงเปี่ยมด้วยฤทธานุภาพ บางครั้งเราอาจคิดว่าพระเจ้ามาช้าเกินไป ช่วยอะไรไม่ทัน แต่พระองค์ผู้ทรงฤทธิ์นี่แหละ ก็รอจะสำแดงพระองค์ในเวลาที่เหมาะสม เวลาที่มนุษย์มาถึงทางตันและร้องเรียก ต้องการพระองค์จริงๆ

พระเจ้าของเรา ไม่เคยมาสาย และทันเวลาเสมอ

Advertisements

One response to “The Chronicles of Narnia II: Prince Caspian

  1. lak says:

     
    กำลังไปดูเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ แต่ไม่รู้ว่าดูแล้วจะมีแรงบันดาลใจมากมายในการเขียนสเปซอย่างนี้อะเปล่า
    ขอพระเจ้าเสริมกำลังยามลุยน้ำลุยไฟนะคะ สู้ สู้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: