Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

Church in Singapore – คริสตจักร ใน สิงคโปร์

on April 30, 2008

ก็ว่าจะเขียนทอปปิคนี้ 1 ปีมาแล้ว วันนี้ได้ฤกษ์ ลุย…

1. City Harvest Church (城市丰收教会)

CHC ตั้งอยู่แถว Jurong West แต่นมัสการวันอาทิตย์ที่ Expo Hall 8 … เป็นคริสตจักรที่มีสมาชิกมากที่สุดของสิงคโปร์ ณ ปัจจุบันนี้ มีสมาชิกราวๆ 2-3 หมื่นคน เป็นอันดับที่ 2 ของเอเชีย โดยคริสตมาสปี 2007 มีคนมาร่วมงานถึง 5 หมื่นกว่าคน มีรอบหลายภาษา ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ จีนแมนดริน กวางตุ้ง ฮกเกี้ยน อินโด … ก่อตั้งโดย ศบ. Kong Hee (เป็นแพสเตอร์ที่แอ๊บวัยรุ่นมากๆ) ในปี 1989 โดยแรกเริ่มมีคนเพียง 20 คน และในปี 2001 คริสตจักรมีที่นั่งสำหรับคน 2,300 คน และในปี 2005 ก็ย้ายไปนมัสการที่ Expo เพราะคนเยอะมาก

CHC เป็นคริสตจักรลักษณะ Charismatic และ Pentecostal เน้นคำสอนเรื่อง ความรัก, พระมหาบัญชา และสิทธิอำนาจ และยังมีสถาบันพระคัมภีร์ที่ได้รับการรับรองจากนานาชาติ และร่วมกับวิทยาลัยของออรัล โรเบิร์ต ในอีกกว่า 50 คริสตจักรตามประเทศต่างๆ มีสถานีวิทยุและโทรทัศน์ของตัวเอง และมีทีมมิชชั่นมากมาย ฯลฯ คำเทศนาที่เคยฟัง จะเน้นเรื่องการนมัสการ การรับใช้ และชีวิตที่บริบูรณ์ ฯลฯ

คริสตจักรนี้ โตด้วยระบบ Cell Group และไม่มีการปรับเปลี่ยนเป็น G12 แต่อย่างใด … น่าแปลกที่ระบบเซลล์ไม่ตันเหมือนกับโบสถ์เราแฮะ และตอนที่เคยไปเยี่ยมโบสถ์ที่นั่น ก็มีคอนเสิร์ตจาก Hillsong มาพอดีด้วย คนไปขอถ่ายรูปกันตรึม เราก็เลยไม่ได้ภาพมา อ้อ โบสถ์นี้มีอัลบั้มนมัสการหลายอัลบั้มแล้วนะ เพลงก็ใช้ได้เลย แนะนำเพลง Come, Holy Spirit ในอัลบั้ม Cross ปี 2005

2. New Creation Church

NCC เป็นคริสตจักรที่ก่อตั้งในปี 1984 เริ่มจากสมาชิกราวๆ 25 คน เพิ่มเป็น 150 คน ในปี 1990 และ 3 พันคนในปี 1997 โดยปัจจุบันมีสมาชิกราวๆ 17,000 คน มีรอบ 4 ภาษา อังกฤษ แมนดริน ฮกเกี้ยน และ เกาหลี … ลองสังเกตุดูว่า เพราะเหตุใด จำนวนตัวเลขคริสตจักรถึงได้มีการก้าวกระโดดอย่างน่าตกใจ? ไม่รู้ว่าเกี่ยวมั๊ย ที่คริสตจักรเหล่านี้เน้นเรื่องการทรงนำของพระวิญญาณบริสุทธิ์???

คริสเตียนไซเบอร์ส่วนใหญ่แล้ว จะรู้ว่า Pastor Joseph เนี่ยะ เป็นคนที่ Popular มากๆ เพราะอาจารย์โจจะเทศนาเน้นเรื่อง "พระคุณพระเจ้า" เน้นเรื่องความมั่งคั่ง และชีวิตที่บริบูรณ์ โดยได้รับเชิญจากคริสตจักร Hillsong ไปร่วมเป็นวิทยากรในงานสัมมนาระดับโลกอยู่บ่อยครั้ง ส่วนคำเทศนาทุกวันอาทิตย์ของ NCC คนทั่วโลกก็ดาวน์โหลดกันไปฟังกันอย่างมันส์ และแม้แต่ประเทศไทยก็ยังเคยเชิญอาจารย์มาเทศนาทางภาคเหนือ ผู้ใหญ่ที่ไปเจอจารย์โจมา บอกว่ารัศมีแห่งความรักจากพระเจ้าผ่านอาจารย์ช่างอบอุ่นมากๆ

อาจารย์โจ มีของประทานในการสอน สอนพระคัมภีร์ได้อย่างฮา และคำเทศนาของอาจารย์มีผลในชีวิตของเราจริงๆ เพราะอาจารย์เน้นที่พระเยซูเป็นหลัก เน้นเรื่องความรักของพระเจ้า ฤทธิ์เดชไม้กางเขน พระสัญญา ความจริงในพระลักษณะของพระองค์ ฯลฯ ใครฟังแล้วจะซาบซึ้งพระคุณพระเจ้าไปตามๆ กัน … ที่สำคัญ ตั้งแต่ฟังเพลงนมัสการของสิงคโปร์มา คริสตจักรนี้ยอดเยี่ยมเรื่องการนมัสการมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอัลบั้มของอาจารย์โจเอง ที่นำนมัสการในพระวิญญาณ หรือเป็นอัลบั้มที่ทีมนมัสการแต่งขึ้นมาเอง ขอบอกว่าสุดยอดมากๆๆๆๆๆ เพราะเพลงนมัสการของเค้ามีลักษณะเป็นลูกคลื่น ตั้งแต่อ่างชำระจนถึงห้องชั้นใน ตรงหน้าแท่นพระกรุณา ได้อารมณ์มากๆ โดยเฉพาะเพลง "All Glory and All Praise" ในอัลบั้ม "You Alone I Praise" การันตี เพราะทั้งอัลบั้ม

3. Faith Babtist Community Church (FCBC)

FCBC อันนี้ยังไม่มีการสืบทราบถึงประวัติในการก่อตั้ง แต่คริสตจักรนี้เป็นที่ที่เคยไปร่วมงานสัมนา GCYC อยู่อาทิตย์นึงเต็มๆ ประชุมที่ Expo เหมือนกัน อยู่ข้างๆ โบสถ์ CHC อย่างชิดใกล้ แต่ก็แตกต่างนิดหน่อย ตรงที่คริสตจักรนี้เป็นแบ๊พติสต์เก่ามาก่อน แล้วมาฟื้นฟู เชื่อเรื่องพระวิญญาณมากขึ้น นำเอาระบบ G12 เข้ามาใช้ คือ สร้างสาวก 12 คนไปเรื่อยๆ ใครมีลูกหลานครบ 144 ก็จะถือว่าเป็น Pastor ส่วน ศบ.ลอเรนซ์ คอง เป็น ศบ. ที่ใช้มายากลในการประกาศ และสอนในคริสตจักรด้วย เท่มะล่ะ

FCBC เป็นคริสตจักรที่มีสมาชิกมากเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศสิงคโปร์เลย ซึ่งตอนที่ปรับเปลี่ยนนำ G12 เข้ามาใช้ สมาชิกย้ายโบสถ์หนีกันไปครึ่งต่อครึ่ง แต่ทุกวันนี้ก็ยังถือว่าสมาชิกเยอะอยู่ เห็นเด็กอายุ 12 มีลูก G เป็นเด็ก 5-7 ขวบรายล้อมในกลุ่ม แล้วเด็ก 12 ขวบก็สอนน้องๆ น่ารักมากๆ ส่วนเพื่อนๆ ที่คริสตจักรนี้ก็นิสัยดี น่ารัก น้ำใจงาม เป็นอะไรที่ต้อนรับ เลี้ยงดูพวกเราอย่างดีมากๆ สัมผัสถึงความรักพระเจ้าจริงๆ

ส่วนเรื่องการนมัสการหรอ … เพลงเค้าก็เพราะมากๆ เช่นกัน ได้รับแจกซีดีมา 1อัลบั้ม แนะนำเพลง Come & Bless the Lord และเพลง New Every Morning นอกนั้นที่คริสตจักร FCBC ก็ใช้เพลงของ Hillsong เป็นการป๊กติ

เดี๋ยวค่อยมา Review อีกรอบละกัน …

Advertisements

One response to “Church in Singapore – คริสตจักร ใน สิงคโปร์

  1. lak says:

     
    Thanks for sharing this awesome topic! Do you have links of Aj Joseph\’s sermons?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: