Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

Mom’ Day / Does Anybody Hear Her? / Died in vain

on August 12, 2007

ขอบคุณพระเจ้าที่ให้ประเทศของเรามีวันแม่ อย่างน้อยก็ทำให้ใครหลายคน นึกถึงแม่ตัวเองเป็นพิเศษ 1 วัน
ขอบคุณพระองค์ที่มีแม่อันเป็นแบบอย่างที่ดีเสมอมา แม้ว่าแม่ไม่ได้ดีเลิศเหมือนพระเจ้า แต่คุณแม่เป็นคนที่ดีที่สุดในชีวิต
ท่านช่วยเหลือเราเมื่อยามลำบาก ไม่ว่าจะตอนป่วยไข้ ไม่มีตังค์ ฯลฯ คุณแม่พร้อมจะช่วยเหลือตลอดเวลา
และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือคำอธิษฐาน อย่างร้อนรนสำหรับลูก คนที่นิสัยเสียที่สุดในครอบครัว คนที่ทำให้ใครหลายคนผิดหวัง
จนกระทั่งลูกคนที่ว่าได้มารู้จักกับไม้กางเขนแห่งความรัก และกลับใจติดตามพระเยซูตลอดไป


มาที่ Does Anybody Hear Her? เป็นชื่อเพลงของวง Casting Crowns ซึ่งโดยปกติจะไม่ค่อยชอบเพลงวงนี้เท่าไหร่ อันเนื่องจากเมโลดี้ไม่เพราะเอาเสียเลย แต่วันนี้มีโอกาสได้ดู VDO Clip จาก Godtube.com ซึ่งเป็น MV ที่เสียดสีสังคมคริสตจักรอเมริกัน ณ ปัจจุบัน รู้สึกกินใจมากๆ เพราะแม้แต่ในเมืองไทย ก็สะท้อนภาพให้เห็นเช่นเดียวกัน

โดยปกติแล้ว คริสตจักรในท้องถิ่นต้องทำหน้าที่ส่องสว่างให้กับสังคม สิ่งใดที่สังคมรอบข้างมีปัญหาต้องเข้าไปมีส่วนช่วยแก้ไขปรับปรุง แต่ปัจจุบันหาเป็นเช่นนั้นไม่ คริสเตียนเฉยชา สนใจแต่คนที่เข้ามาอยู่ในรั้วกำแพงโบสถ์ อาจประกาศกับคนในชุมชนต่างๆ บ้าง แต่ลืมผู้คนรายรอบคริสตจักรที่ยังไม่เชื่อ … ในยุคสุดท้าย ความรักของคนส่วนใหญ่จะเยือกเย็นลง ขาดความเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน

 

ใน MV เล่าถึง หญิงสาวคนหนึ่ง ที่วิ่งผ่านหน้าโบสถ์เสมอ เห็นคริสเตียนคุยกันอย่างมีความสุข สนุกสนาน แต่ไม่เคยมีใครเคยเหลียวมองเธอ บ้านของเธอไม่มีความสุขเลย ไม่มีใครใส่ใจเธอ และเธอเองก็พยายามเสาะหาจากโลกภายนอก เพื่อนใหม่ในผับสนใจเธอ เข้ามาพูดคุย เทคแคร์ แต่สุดท้ายก็จบลงอย่างฉาบฉวย เวลาเช้ามาถึง สภาพเธอมอมแมม กระเซอะกระเซิง เธอเห็นกลุ่มคริสเตียนที่ร่าเริงแจ่มใสเดินผ่าน จึงตัดสินใจเลี้ยวรถเข้าโบสถ์ แต่คนก็มองสภาพเธออย่างดูถูก เธอจึงยืนลังเลอยู่หน้าโบสถ์ ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มคริสเตียนที่เดินคุยกันเองผ่านมา ไม่มีใครเห็นเธอ และแล้วประตูโบสถ์ก็ปิดลง

ในร้าน Coffee Shop แห่งหนึ่ง กลุ่มคริสเตียนคุยกันอย่างสนุกสนาน แล้วก็ลาจากไป วางใบปลิวเรื่องชีวิตนิรันดร์ไว้บนโต๊ะ แต่ถูกบ๋อยที่มาเก็บทิปขยำทิ้งอย่างไม่สนใจ ผู้หญิงคนนี้ลุกไปที่โต๊ะของคนกลุ่มนั้นแล้วนั่งลงร้องไห้อย่างเหงาหงอย คริสเตียนคนหนึ่งกลับมาเอากระเป๋าที่ลืม เห็นเธอนั่งเศร้า หันหลังจากไปด้วยความลังเล แต่สุดท้ายกล้าเข้ามานั่งปลอบโยนเธอ และภาพก็ตัดไปที่หญิงสาวผู้นี้เข้ามาในกลุ่ม มีเพื่อนคริสเตียนที่พูดคุยกันอย่างออกอรรถรส ขณะเดียวกัน ก็มีภาพของชายหนุ่มที่ดูเหงาๆ เดินอยู่ข้างถนนผ่านมา มองมาที่กลุ่มนี้ แล้วก็เดินผ่านไปในมุมมืด โดยไม่มีใครเห็น

MV เรื่องนี้กินใจมากๆ เพราะหลายครั้งที่พวกเราอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เฮฮากันเอง แต่ลืมเอาใจใส่คนทั่วไปที่ยังไม่รู้จักพระเจ้า และมีชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวในสังคมที่ให้ความรักอย่างหลอกลวง ส่วนการประกาศของพวกเราก็น้อยนิด หวังเพียงให้คนเดินเข้ามาในโบสถ์เอง สมาชิกเพิ่มพูนเอง พกใบปลิวติดตัว แต่ทำได้แค่วางทิ้งไว้ ไม่มีใครเข้าใจเรื่องราวในนั้น … หลายครั้งที่เราขาดคน Deliver เรื่องราวความรักของพระเจ้าให้กับผู้คนทั่วไป ที่กำลังแสวงหา ที่พึ่ง กลุ่มเพื่อน ความรัก การยอมรับ ฯลฯ โดยลืมคิดไปว่าโบสถ์เป็นสถานที่ศาสนาที่คนบาปกลัว ไม่ได้เดินเข้ามากันง่ายๆ เพราะขนาดคนเข้ามาง่ายๆ ยังจากไปง่ายๆ มากมาย

เคยมีคนบอกว่า เป้าหมายการรับใช้ของเขาคือ ชีวิตนี้จะอยู่เพื่อคริสตจักรท้องถิ่นของตน …
ฟังแล้วรู้สึกอะไรบางอย่างที่บอกไม่ถูก? คิดทบทวนอยู่นาน

จนกระทั่ง … มาถึงไม้กางเขนที่พระเยซูตาย ได้เห็นแผนการที่พระเจ้าวางตั้งแต่ปฐมกาล-วิวรณ์

ถ้าพระคริสต์ตายเพื่อคริสตจักรที่เราอยู่เท่านั้น สิ่งที่พระเยซูทำช่างดูไร้ค่ายิ่งนัก
แต่พระองค์ตายเพื่อมวลมนุษย์ทุกคนต่างหาก พระองค์เองบอกให้เรา "ออกไปทั่วโลก"
น้ำพระทัยพระองค์ มิได้เพื่อยิวหรือเยรูซาเล็ม แต่เพื่อคนทุกชาติและภาษา ที่จะรู้จักความรักของพระองค์

If Jesus only sacrificed Himself for local church, He died in vain!

เจ้าทั้งหลายจงออกไปทั่วโลก ประกาศข่าวประเสริฐแก่มนุษย์ทุกคน
พวกสาวกเหล่านั้นจึงออกไปเทศนาสั่งสอนทุกแห่งทุกตำบล
และพระเป็นเจ้าทรงร่วมงานกับเขาและทรงสนับสนุนคำสอนของเขา
โดยหมายสำคัญที่ประกอบนั้น
[Mark 16:15, 20]

Advertisements

One response to “Mom’ Day / Does Anybody Hear Her? / Died in vain

 1. James says:

  From the Casting Crowns Album Cover Notes:
   
  They are all around us. To become numb to their pain is to become numb to the very heart of God and the suffering of his only son.Cross-References: Romans 10:14 / Acts 5:20 / Matthew 28:19-20 / 1 Peter 3:15 / 2 Corinthians 5:20
  The lyrics to "Does Anybody Hear Her" are:
  She is running / A hundred miles an hour in the wrong direction / She is trying / But the canyon\’s ever widening / In the depths of her cold heart / So she sets out on another misadventure just to find / She\’s another two years older / And she\’s three more steps behind
   
  Does anybody hear her? / Can anybody see? / Or does anybody even know she\’s going down today / Under the shadow of our steeple / With all the lost and lonely people / Searching for the hope that\’s tucked away in you and me / Does anybody hear her? / Can anybody see?
   
  She is yearning / For shelter and affection / That she never found at home / She is searching / For a hero to ride in / To ride in and save the day / And in walks her prince charming / And he knows just what to say / Momentary lapse of reason / And she gives herself away
   
  [Repeat Verse Two][Chorus]
   
  If judgement looms under every steeple / If lofty glances from lofty people / Can\’t see past her scarlet letter / And we never even met her
   
  [Repeat Chorus]  
   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: