Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

Talk about my sis’ & bro’ in Christ

on May 7, 2007

ในฐานะที่เป็นนักวิจารณ์ เอ้ย พี่น้องในพระกายพระคริสต์ เราต่างเป็นอวัยวะในร่างกายเดียวกัน ดังนั้น จึงขอแอบมาเล่าเรื่องของแต่ละคนผ่าน Blog เป็นความทรงจำดีๆ ที่ครั้งหนึ่งเราเคยรู้สึกกับเพื่อนพี่น้อง หรือได้รับพระพรจากพวกเขาอย่างไรบ้าง


เหตุผลที่ทำรูปนี้ ก็เพื่อ blog หัวข้อนี้แหละ 

Tal – ตาล … หญิงสาวที่แสวงหาความรัก ด้วยผิดหวังจากความรักในครอบครัว เธอพบกับความรักแท้ครั้งแรก เมื่อครั้งที่เข้าไปในบ้านใจเดียว (บ้านเช่าของ YWAM) และได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับพระเยซู พระผู้ช่วยให้รอด จนเธอค้นพบว่า ความรักของพระเจ้านี่แหละ ที่เธอค้นหามาทั้งชีวิต ประสบการณ์ในพระเจ้าของตาลมีมากมาย ตั้งแต่ความสัตย์ซื่อของพระองค์ที่ตอบคำอธิษฐานของตาลเสมอ คอยช่วยเหลือเธอมากมาย จนตาลอุทิศชีวิตที่เหลือให้กับงานรับใช้พระเจ้า ปัจจุบัน ตาลย้ายไปทำงานร่วมกับ YWAM ที่พังงา บางครั้งก็กลับมาเยี่ยมพร้อมของฝาก

Palm – ปาล์ม … ขอบคุณพระเจ้า ที่ทรงเรียกปาล์มเป็นพิเศษ ตรัสเรียกในจิตใจเธอ ทำให้รู้สึกว่าอยากไปโบสถ์ อยากรู้เรื่องพระเจ้าจนต้องไปโบสถ์ให้ได้ เธอจึงออกตามหาคริสตจักรด้วยตัวเอง และพบกับโบสถ์มอร์ม่อน (กลุ่มสอนเท็จ) แต่ยังไม่เปิด จึงไปถามมอร์เตอร์ไซค์ และพลัดเข้ามาในโบสถ์ที่ต้องเข้าซอย จนรู้จักกับพวกเรา สำหรับน้องปาล์ม ยังเป็นคริสเตียนใหม่ คำพยานไม่แน่ชัด แต่ที่แน่ๆ เธอบอกว่าการเปลี่ยนแปลงของเธอคือเรื่องการเงิน พอเชื่อพระเจ้าแล้วเศรษฐกิจการเงินดีขึ้นเยอะเลย  นอกจากนั้นพระเจ้าก็สอนและช่วยเหลือเธอหลายอย่าง

M – เอ็ม … ตอนที่มาโบสถ์ตามโต้งแรกๆ ไม่มีแววจะเชื่อพระเจ้าเลยซักนิด แถมดูแล้วแอบแอนตี้อยู่ด้วยซ้ำ สงสารโต้งจริงๆ แต่ก็ลุ้นอยู่เหมือนกัน เพราะพระเจ้ายิ่งใหญ่ ยิ่งคนต่อต้านนี่ น่าสนใจนัก และไม่นานนัก พระเจ้าก็สำแดง เอ็มเพิ่งรับเชื่อเมื่อปลายปีที่แล้วช่วงเวลาเดียวกับน้องกวาง ซึ่งตอนนี้น้องเอ็มมีคำพยานที่ดี ว่าพระเจ้าให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้กับเธอตั้งแต่เรื่องเรียน เรื่องงาน ฯลฯ จนเธออยากจะให้ครอบครัวได้สัมผัสความรักของพระเจ้าที่มีต่อเธอ อย่างที่เธอได้รับจากคริสตจักร

Beeh – บี๋ … จำได้ว่ามาโบสถ์ใหม่ๆ น้องบี๋จะกลัวผี และเห็นพวกมันตลอดเวลา และช่วงแรกๆ ของเธอ ดันเป็นช่วงที่เราออกประกาศตามโรงพยาบาล เอาน้องไปด้วย แต่ซักพักต้องตามหาตัว เพราะไปนั่งตัวสั่นหน้าซีดอยู่มุมมืด จนพระเจ้าช่วยปลดปล่อยเธอจากการหลอกลวงของพวกมารซาตาน ที่ชอบโกหกมนุษย์ว่าวิญญาณคนตายสามารถวนเวียนในโลกได้ ซึ่งคริสเตียนเชื่อว่าไม่มีวิญญาณบรรพบุรุษที่ยังวนเวียนอยู่ ปัจจุบันนี้ ดีขึ้นเยอะเลย เข้มแข็งในพระเจ้ามากขึ้น จากคนที่รักใครไม่เป็น และมีกำแพงต่อความรักบนโลกใบนี้ กลายเป็นคนที่อยากจะมอบความรักให้คนทั้งโลก โดยเฉพาะการแบ่งปันเรื่องราวพระเยซู

 Kwang – กวาง … ตอน Xus จะมาเมืองไทย ซุสบอกว่ากวางจะพาไปเที่ยวที่โน่นที่นี่ และไม่อยากให้มาโบสถ์ ทั้งที่บอกแผนที่โบสถ์ไว้อย่างดิบดี น้องกวางเลยถูกอธิษฐานเผื่ออย่างหนัก หนึ่งในนั้นคือ ขอให้ซุสเลิกกะกวางและตาสว่างเสียที แต่ปรากฎว่าอาทิตย์ที่ 2 ที่ซุสอยู่เมืองไทยก็เริ่มมาโบสถ์ได้พร้อมกะกวาง ครั้งแรกที่เจอผิดคาดมาก เพราะกวางตัวใหญ่กว่าซุสอีก อิอิ ระหว่างที่ซุสอยู่เมืองไทย กวางไม่มีทีท่าว่าจะเชื่อพระเจ้าแม้แต่น้อย แต่แอบลุ้นเสมอ ว่าฤทธิ์เดชของพระเจ้าจะกระแทกใจกวางเข้าซักวัน และเป็นตามคำอธิษฐานเป๊ะ คือ ขอให้พระเจ้าดลใจให้กวางอ่านพระคัมภีร์ที่ได้รับอาทิตย์ก่อนซุสจะกลับเสปน และชอคมาก ที่น้องกวางรับเชื่อพระเจ้าอย่างรวดเร็ว เพียงเพราะเปิดพระคัมภีร์ที่โยนทิ้งไว้ใต้เตียง … ทุกวันนี้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของกวางเป็นพยานกับเพื่อนๆ ได้ดีอย่างเรียกได้ว่า การอัศจรรย์เลยทีเดียว

Simon – เปเป้ … กว่าจะมาโบสถ์ครั้งแรกได้ ต้องอธิษฐานหนักมากแสนจะนาน ทั้งที่คุยกันครั้งแรก คิดอยู่ว่าเด็กอะไร สนใจเรื่องพระเจ้าได้ขนาดนี้ แต่ก็มาโบสถ์ยากจริงๆ จนแล้วจนรอดก็มาโบสถ์ได้ในที่สุด แถมตอนรับเชื่อ คนทั้งโบสถ์งงว่าขึ้นไปบนเวทีทำไม 555 ชีวิตเจ้าเป้ตอนแรกก็ลุ่มๆ ดอนๆ แบบว่าหนามแยะ และคิดว่าร่อแร่แน่ๆ ถ้าเทียบกะเจ้าแชมป์ที่จริงจังกว่า แต่ฉไนไปๆ มาๆ แชมป์เข้ากลีบเมฆไปแลย แต่เจ้าเป้กลับมาเข้มแข็งกับพระเจ้าอีกครั้ง ไม่รู้ว่าเป้เปลี่ยนไปแค่ไหน แต่เพื่อนใกล้ตัว บอกว่าอารมณ์เป้เปลี่ยนไปเยอะ แต่ก็ยังเป็นจุดอ่อนที่สุด … ไม่เป็นไร อะไรอ่อนๆ นั่นเป็นฤทธิ์เดชพระเจ้าที่จะเข้มแข็ง

Tongh – โต้ง … จากเพื่อนวัยเด็ก ที่ร้องเพลงเล่นละครคริสตมาสด้วยกันมาแต่น้อย ช่วงวัยมหาลัย ต่างคนต่างมีทางของตัวเอง ไม่ค่อยมีใครวัยเดียวกันที่ช่วงนั้นจริงจังกับพระเจ้า แต่อยากเดินตามฝันของตัวเองทั้งนั้น รวมทั้งเราด้วย ขอบอกว่าช่วง ม.ปลาย เบื่อการไปโบสถ์สุดๆ เซ็งระเบ้อ ส่วนตอนมหาลัยไปเรียนต่างจังหวัด เวลากลับบ้านมาทีก็เจอโต้งมีแฟนไม่ซ้ำหน้าเยย แต่สุดท้ายพระเจ้าก็เรียกเราแต่ละคนให้กลับใจ เดินตามน้ำพระทัยมากกว่าสิ่งที่เราเองอยากจะเป็น … และล่าสุด โต้งได้รับการช่วยกู้จากวัณโรคที่สังคมต่างไม่ยอมรับ หลังจากนั้น โต้งก็รักการนมัสการเอามากๆ เลย

Haro – ฮาโร … เอ่อ แบบว่าไงดี น้องเค้าขี้อายมากๆ บางครั้งเวลาคุยกันที ต้องเอากระดาษมาปิดหน้า หรือเวลาฮาโรแบ่งปันในกลุ่ม ก็จะเขินไปพูดไป ฮาโรเป็นน้องชายซาฟัสรุ่นเดียวกับเป้ (รุ่นที่มีเยอะสุดในกลุ่ม) การแสดงออกต่างกันคนละโลกกับพี่สาว ส่วนเรื่องการเป็นคริสเตียนบังเกิดใหม่นั้น คุณแม่บอกว่าพระเจ้าสำแดงว่าวันนึง พระโลหิตพระเยซูจะรดกระหน่ำฮาโรเหมือนห่าฝน … อาเมน ขอให้ฮาโรพบพระเยซูมากขึ้นๆๆๆ

Pah – แป๊ะ … จำได้อย่างเดียว ว่าแป๊ะเด็กๆ ไม่ชอบเลย ดูเป็นเด็กไฮเปอร์สุดๆ ชอบมาก่อกวน แต่พอโตเป็นวัยรุ่น ก็เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เป็นเด็กที่สู้ชีวิตแต่น่ารัก ชอบช่วยเหลือคนอื่น และยืนด้วยลำแข้งของตัวเอง ทุกวันนี้หากหาตัวแป๊ะไม่เจอ ก็ต้องไปหาแถวๆ ข้างเวที เพราะจ้องจะเล่นกีต้าร์เสมอหากตัวจริงไม่มา

K – เค … จากมือเบสวงใต้ดิน เด็กหนุ่มกับความใฝ่ฝันอันแรงกล้าทางดนตรี อยู่เฉยๆ ไม่ได้ เป็นต้องสปอยกีต้าร์ไปเกา เหตุผลที่เคมาโบสถ์ก็เพราะสนใจเล่นดนตรีนั่นเอง … แม้ว่าเคจะไม่ได้หล่อล่ำ แต่เคเป็นเด็กดีมีน้ำใจ และเชื่อว่าพระเจ้ากำลังเรียกเคออกมาจากความมืด (ตามนิมิตเก้นะ) ซึ่งก็ลุ้นอยู่ว่า เคจะพบพระเจ้าจริงๆ เมื่อไหร่ … ตอนนี้ ที่ได้คุยกัน เคก็เริ่มสนใจพระคำพระเจ้ามากขึ้นแล้วล่ะ ขอบคุณพระองค์

Cha – ชะ … เรียบร้อยดังผ้าพับไว้ แต่ชอบแกล้งเรียกว่า Cha-ny ให้เหมือนชื่ออเมริกัน ซึ่งตรงข้ามกับบุคลิกดี เพราะพ้องกับสายพันธุ์หนึ่งของลิง … ก่อนจะเข้ามาในกลุ่ม แม่ก็ลากไปอยู่กับกลุ่มสตรีวัย 50 ปีขึ้นไปอยู่นาน … ส่วนคำพยานก็ ชะบอกว่าตอนแรกไม่ได้เชื่อพระเจ้า และสุขสบายดี ไม่คิดว่าจะมีอะไรไม่ดีในชีวิต แต่วันนึง มีเหตุการณ์ และบางสิ่งบางอย่างเข้ามาในชีวิต ทำให้ต้องการพระเจ้า และยอมจำนนว่าพระเจ้ามีจริงในที่สุด ต้องลุ้นต่อไป ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอีก แต่ขอให้สัมผัสพระเจ้ามากขึ้นๆ นะ

A – เอ … คนนี้แหละที่พระเจ้าส่งมาตามคำอธิษฐาน ตอนไปประกาศวันคริสตมาสที่รถไฟฟ้า ปรากฎว่าคนที่รับหนังสือไป ไม่โทรมาซ้ากกคน แต่คนที่ไปเก็บหนังสือแจกที่คนทิ้ง ไม่เอาแล้ว กลับโทรสุ่มชื่อมาหาเจ้าเป้ จนทุกวันนี้ก็มาโบสถ์สม่ำเสมอ เพียงแต่กระวนกระวายถึงภารกิจทางการเรียน จึงทำให้ไม่ค่อยคลุกคลีกับเพื่อนๆ มากนัก แต่แม้ชีวิตของน้องไม่ได้มีอะไรจี๊ดจ๊าด พระเจ้าก็สอนให้น้องเอเติบโตขึ้นกับพระองค์ตามประสบการณ์ที่ได้รับในแต่ละวัน

Sufus – ฟัส … เป็นคริสเตียนที่ก้าวกระโดดคนหนึ่ง ถ้าเทียบกับเมื่อปีที่แล้ว ที่ฟัสเพิ่งเข้ามาคลุกคลีกับพี่น้องคนอื่นๆ ต้องชวนหลายครั้งกว่าจะเข้ากลุ่มครั้งแรกได้ มาใหม่ๆ เวลาจะทำอะไร ก็บอกว่าจะกลับไปถามพระเจ้าก่อนท่าเดียว 555 อธิษฐานสั้นๆ แต่ฟังม่ายรู้เรื่อง แต่เมื่อพระเจ้าเปลี่ยนแปลง ซาฟัสกลายเป็นคนละคน จากคนที่ทุกคนบอกว่าน่ากลัว กลับต๊อง เอ้ย น่ารัก และรักพระเยซูสุดๆ ไปเลย อธิษฐาน นมัสการที ก็ยาวเลยเพ่ เป็นบุคคลที่สร้างสีสันมาก และมีน้ำใจต่อทุกคนเสมอ

Kae – เก้ … เป็นน้องสาวที่น่ารักคนนึง แม้จะหัวแข็งไปบ้างเล็กๆ น้อยๆ ตอนเรียกเข้ากลุ่มตอนบ่ายแรกๆ ต้องบังคับเอา เพราะชอบอ้างจะกลับไปซักผ้าอยู่เรื่อย ส่วนเรื่องบังเกิดใหม่ ไม่รู้เหมือนกันว่าเรียกได้ป่าว แต่เชื่อว่าน้องได้รับความรอดแล้วแน่ๆ แม้เวลาใครถามคำพยานจะตอบว่าเป็นตั้งแต่เกิดในครอบครัวคริสเตียนก็ตาม เป็นเด็กสดใสอารมณ์ดี ช่างฝัน และเห็นนิมิตบ่อยที่สุด โดยเฉพาะเวลาอธิษฐานเผื่อกันและเผยพระวจนะในกลุ่ม จะเป็นคนที่เห็นนิมิตชัดเจนและโอเคมากที่สุด เป็นคนที่จริงจังในการอธิษฐานเผื่อคนอื่นและกำลังเติบโตกับพระเจ้ามากมาย

Chu – ชุ … บอกได้คำเดียวว่าที่เห็นในปัจจุบัน ช่างแตกต่างกับชุที่รู้จักเมื่อ 7 ปีก่อน นี่แหละที่ไม่คิดว่าพระเจ้าจะทำ ชีวิตชุกลายเป็นหญิงสาวอเมซซิ่งที่ร้อนรนในพระเจ้าและเปลี่ยนไปมากกกกก รู้จักชุครั้งแรกตอนเป็นอนุชน จนมาเห็นการอวยพรของพระเจ้าอีกที ก็มีคุณแม่สมควรดูแลแนะนำไปซะแล้ว ขอบคุณและสรรเสริญพระเจ้ามากมายสำหรับชีวิตที่อัศจรรย์ของชุ

B-Boy – ต้อม น้องเล็ก … เป็นเด็กที่ร้อนรนมาก มาโบสถ์ได้ทุกวันหลังเลิกงาน มีคำพยานที่ดีมากๆ ฟังแล้วขนลุกถึงพระเยซูจะกลับมาแล้ว เพราะน้องยังเด็กมาก แต่พระเจ้าเรียกตั้งแต่อายุยังน้อย พระองค์เปลี่ยนน้องต้อมไปอย่างน่ากลัว ช่วยให้เลิกเหล้า บุหรี่ สิ่งเสพติดต่างๆ ได้ และมีความรักให้กับพ่อเลี้ยงได้หลังจากที่รับเชื่อเมื่อตอนต้นปีนี้เอง เวลาไปประกาศ ก็รับหน้าที่เต้น B-Boy แถวหน้า … เป็นน้องที่น่ารักมากๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะพลัดหลงอยากอยู่กับพี่ๆ วัยแสนห่าง

จริงๆ ยังมีอีกนะ แต่ว่าหารูปไม่ได้ อย่างเมย์ ไม่เคยให้ถ่ายรูปเลย, น้องหนุ่ยก็ย้ายไปต่างจังหวัด, พี่อรก็ภาระเยอะ, เป้(ญ)ยังไม่ได้รับเชื่อ, หลายคนก็ Backslide ฯลฯ ขออภัยมา ณ ที่นี้ หากตกหล่นใครไป

อยากเล่าอย่างนึง พระเจ้าตรัสไว้ในอิสยาห์ว่า "เราคือพระเจ้า ถึงเวลาเราก็จะเร่ง" [Isa 60:22] … ฟังแล้วขนลุก เพราะที่กล่าวข้างบนมาทั้งหมดนั้น ส่วนใหญ่เป็นคริสเตียนใหม่ถอดด้าม บางคนที่โตมาในครอบครัวคริสเตียน ก็เพิ่งมาบังเกิดใหม่ได้ไม่กี่ปี แต่ถ้าได้มาเห็นชีวิตการเติบโตฝ่ายวิญญาณของแต่ละคนแล้วจะตกใจ เพราะเหมือนถูกพระเจ้าใส่หลักสูตรเร่งรัด เพื่อเตรียมชีวิตให้พร้อมสำหรับรับใช้พระเจ้า ก่อนพระองค์เสด็จกลับมาในยุคสุดท้าย ซึ่งเชื่อว่ายุคนี้แน่นอน … เอาง่ายๆ คริสเตียนที่เพิ่งรับเชื่อไม่กี่เดือน ทุกคนรับบัพติศมาพระวิญญาณบริสุทธิ์ (พูดภาษาแปลกๆ) กันเกือบหมดแล้ว นี่แหละ ฝนชุกปลายฤดูแห่งพระวิญญาณมาแล้ว … พอละ วันนี้ วันหน้ามาต่อเรื่องยุคสุดท้ายไปเลย!

Advertisements

2 responses to “Talk about my sis’ & bro’ in Christ

 1. P.J. says:

  เอ่อ…..หารูปที่หล่อกว่านี้ไม่ได้เหรอครับ ว่าแต่ จำนวนผู้ชายน้อยจริงๆ

 2. cHiNtaWeE says:

  ว๊ายยยย เมาท์น้องงงงงงงงงงง!!!~
  ฮี่ๆ อ่านแล้วก็น่าอัศจรรย์จริงๆด้วยค่ะ…เหวอ ขนลุก
   
  พระเจ้าอวยพรค่า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: