Popsyz [Dui] ::: All GLORY to GOD

Moved from MSN Space few years ago

Welcome behind the WALL

on February 22, 2006

เป็นเรื่องแปลกมากๆ เวลาชวนใครไปโบสถ์ ถ้าคนถูกชวนไม่ไปจะอยู่ใน 2 กรณีเป็นส่วนใหญ่ คือ
1. คิดว่าโบสถ์เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ต้องการไปสถานที่ท้าทายชีวิตมากกว่าไปท่อง ไปสวดอะไรที่มันซ้ำซาก จำเจ น่าเบื่อ
2. คิดว่าโบสถ์มีแต่คนดี และตนเองดีไม่พอที่จะเข้าร่วมก๊วนกับคนดีๆ เพราะเข้าไปแล้ว จะกลายเป็นแกะดำ
ก็แปลกอ่ะนะ ถ้าไม่คิดว่าตัวเองเลว ก็คิดว่าดีอยู่แล้วไปเลยอ่ะ … ไม่อยากจะรู้จักพระเจ้ากันบ้างเลยหรอเนี่ยะ?! พระเจ้ามีจริงนาาาา…..พระเจ้าช่วยแบกภาระและให้เราหายเหนื่อยได้ และที่สำคัญ พระเจ้าอยากให้คุณไปสวรรค์กันทั้งนั้น รู้บ้างมั๊ยเนี่ยะ???!!!

จริงๆ รายการวันอาทิตย์ ไม่มีพิธีกรรมใดๆ ทั้งน้าน (ก็เราไม่ใช่คาทอลิกซักหน่อย) พวกเราไปโบสถ์กันเพราะ ทั้งอาทิตย์ พระเจ้าอวยพรเราอย่างมากมาย เลยไปร้องเพลงขอบพระคุณให้ชื่นใจ แล้วก็แลกเปลี่ยนพระพร เพื่อจะรู้จักพระเจ้าได้มากขึ้น มากขึ้น และมากขึ้น แค่นั้นเอง แถมด้วยการพบปะผู้คนที่น่าร้ากกก และเมื่อเรากลับบ้านไป ก็จะแช่มชื่นทั้งอาทิตย์
… จริงๆ เข้าโบสถ์ไปแล้ว เค้าก็ไม่มีแบ่งแยกอะไรกันหรอก เข้าไปแล้วก็คุยกันได้หมด อาจมีกลุ่มขึ้นมานิดหน่อย แค่การรวมตัวกันตอนบ่าย เพื่อพวกวัยรุ่นอย่างเรา (555) จะได้คุยภาษาเดียวกันกับพี่น้องวัยใกล้ๆ กันได้อย่างหนุกหนาน

วันนี้เลยจะขอยกเคสสสส ของพี่น้องในกลุ่มเดียวกันซ้าหน่อย ต่างคนต่างโซซัดโซเซมากันทั้งนั้น ไม่มีใครไปขอร้อง อ้อนวอน ให้มารู้จักกันเลย … เรื่องมีอยู่ว่า (เอาเฉพาะสมาชิกที่ยังวนเวียนมาประจำนะ) มี เนท ออย เมย์ เจี๊ยบ ตั้ม ฝน ตาล เก้ โอ๊ต เป้ แชมป์ ทิตย์ ฯลฯ (+ป็อปปี้ด้วย) ชีวิตแต่ละคนหลากหลายวาไรตี้มาก ในการที่พระเจ้านำเรามาอยู่ด้วยกัน

เนทเธอมากะญาติฝ่ายแม่ สมัยแม่ส่งมาอยู่กะป้า แล้วเธอก็พบการจัดเตรียมของพระเจ้าในชีวิตเธอ จนกระทั่งพระเจ้าได้ช่วยพ่อกะแม่ที่ตอนแรกไม่ได้เชื่อ ให้ พ่อหายจากการเป็นอัมพาต + ธุรกิจระห่างประเทศก็รุ่งขึ้นเรื่อยๆ ช่วยแม่จากการเสียเลือดหวิดตาย และอีกหลายๆ เรื่อง … แต่ก็แหละ she จะไปเรียนต่อโทที่ออสเตรเลียเร็วๆ นี้ จะหายหน้าไปปีสองปีเลย ต้องอธิษฐานขอเพื่อนใหม่เยอะๆ ซะละ

เมย์คนนี้ มาแรกๆ เพราะปิ๊งสาวในโบสถ์ แต่ก็ 5 ปีผ่านไปแน่ะ กว่าจะรู้ว่าพระเจ้ามีจริง ก่อนหน้านี้ เมย์เป็นเด็กวัยรุ่นติดยา กินเหล้า สูบบุหรี่ ไร้อนาคต เรียกว่าเป็นเด็กมีปัญหา แต่พอเริ่มสัมผัสพระเจ้าและพบพระองค์ เมย์ก็เปลี่ยนแบบพลิกฝ่ามือ ไอ้ผมทรงอาร์ทๆ กลายเป็นทรงคุณหนู นิสัยก็เปลี่ยน Look ก็เปลี่ยนเป็นบวกหมดทุกอย่าง

แชมป์คนนี้พระเจ้าเรียกพิเศษนิดนึง ก่อนวันคริสตมาสปี 2004 ทำรายงานเกี่ยวกับรัฐศาสตร์ ขณะเดินอยู่ในศูนย์หนังสือแห่งหนึ่ง ไบเบิ้ลก็ตกลงมาจากชั้น แล้วก็เกิดความสงสัย ว่าทำไมคนทั่วโลกจึงเชื่อถือพระคัมภีร์กันนัก เลยบอกว่า "ถ้าพระเจ้ามีจริง ขอการสำแดง 13 ครั้ง ใน 1 วัน" ปรากฎว่า เหอๆ 13 ครั้งพอดีเป๊ะๆ เลยนะ เป็นวิธีที่เหลือเชื่อเสียด้วย (เอ่อ วิธีนี้ ไม่รับรองว่าพระเจ้าจะเมตตากะทุกคนนะ ท้าทายได้ แต่ต้องด้วยความหวังใจ)

เป้อยากรู้จักพระเจ้าตั้งแต่เด็ก แต่จนแล้วจนเล่าก็เพิ่งสบโอกาสตอนโตแล้ว จากหนังสือ "พลังแห่งชีวิต" ปี 2004 ต่อด้วยมีโอกาสดูรายการ "จากใจถึงใจ ไอทีวี" ที่ไม่ค่อยมีใครตื่นเช้าวันอาทิตย์มาดูตอน 6 โมง โทรไปรับเชื่อ และได้เริ่มมาโบสถ์ช่วงพร้อมๆ กับแชมป์ โดยไม่รู้จักกันมาก่อน และชีวิตก็ถูกพระเจ้าเปลี่ยนอย่างมากมาย จากที่เคยสนใจแต่สาวๆ ฝ่ายโลก ก็พบสิ่งน่าสนใจกว่ามากมายในพระเจ้า

เจี๊ยบพอพ่อแม่เริ่มมาเชื่อพระเจ้า มาโบสถ์ เธอก็ยังไม่สนใจและต่อต้าน จนกระทั่งมีปัญหากะชีวิตเมื่อหลายปีก่อน กินยาฆ่าตัวตาย แต่ในที่สุด จนแล้วจนรอด ก็ได้สัมผัสความรักของพระเยซู เลยตัดสินใจเชื่อเป็นคริสเตียน พร้อมกับน้องสาวผู้น่ารัก และจากเด็กสาวจอมเที่ยว ก็เปลี่ยนเป็นเด็กกิจกรรมในโบสถ์ไปซะงั้น

ฯลฯ…คนอื่นๆ อีกมากมาย บางคนก็ไม่หนิดกะพระเจ้าแล้ว บางคนย้ายบ้านเลยย้ายโบสถ์ไปแล้ว บางคน เราก็จำเรื่องราวเค้าไม่ได้ละเอียด ก็ไม่เล่าละกัน … ส่วนเรื่องของเราเอง เก็บไว้เล่าตอนเปิดเว็บใหม่ดีกว่า เอาเป็นว่า อยากพิสูจน์ อยากเห็น อยากสัมผัสของจริง มาเจอกันได้ทุกวันอาทิตย์

เห็นยังว่าพวกเราไม่ได้ถูกใครพามาเลย นอกจากพระเจ้า


แม้พวกเราแต่ละคนจะได้รับการเปลี่ยนแปลง แต่เราก็ยังไม่ใช่มนุษย์ดีพร้อมทุกสิ่ง เพราะสิ่งดีๆ นั้นมาจากพระวิญญาณบริสุทธิ์ ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงและหล่อหลอมชีวิตผู้เชื่อ ให้เหมือนพระเยซูมากขึ้นทุกวัน มันขึ้นอยู่กับว่า คนๆ นั้นมีความสัมพันธ์กับพระเจ้าเป็นอย่างไร สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่พยายามเป็นคนดี แต่อยู่ที่ความเชื่อในพระเจ้า และการกลับใจจากบาปอย่างแท้จริง … ส่วนข้อเสียของกลุ่มเราก็มีบ้าง คือ ตอนนี้มีผู้หญิงน้อยมั่กๆ เหลืออยู่ประจำก็ 5-6 คน เพราะส่วนใหญ่ถูก Export ไปต่างแดนเสียหมดแล้ว บางคนก็ไปเรียนต่อ บ้างก็ไปทำงาน มีแต่น้องๆ และผองเพื่อนที่เป็น Mister Gentleman กันซะหมด

ต่สิ่งหนึ่งของสังคมในโบสถ์ ที่ต่างกับข้างนอกอย่างเห็นได้ชัด คือ  ความรัก  เพราะพวกเรารักกันด้วยความรักของพระเจ้า ที่พระองค์มอบให้เรารักกันและกันด้วยอย่างจริงใจ … เพื่อนที่โบสถ์ เราจะสามารถคุยสารทุกข์สุขดิบ และเรื่องจิตใจแบบลึกซึ้งได้อย่างเป็นเรื่องปกติ เพื่อนที่สนิทกันมากแค่ไหน ทั้งเพื่อนสมัยมัธยม + มหาลัย + ทำงาน แต่ถ้าไม่ได้เชื่อพระเจ้า ก็ยังคงต่างกันมากมาย … อ่า พูดอย่างนี้ ไม่ได้หมายความว่าเพื่อนชาวโลกจะไม่ดีเอาเสียเลย เปาโลบอกว่า ถ้าจะไม่คบเสียหมด ก็คงต้องออกจากโลกนี้ไปแล้ว พระเยซูให้โอกาสทุกๆ คนเสมอ … ก็แค่มายืนยันว่าไปโบสถ์ดียังไง ในโบสถ์มีดีอะไรเท่านั้น 555 เพื่อนคริสเตียนที่อ่าน คงไม่ถึงกับย้ายโบสถ์มาหรอก แต่ก็หนุนใจว่า สามัคคีธรรมในกลุ่ม เป็นพระพรมากๆ ในหนังสือกิจการ สาวกรวมตัวกัน และนมัสการกันทุกวัน

เชิญชวนๆ เพื่อนๆ ที่อ่านทุกคนมาร่วมรับความสุขได้ในรั้วกำแพงโบสถ์

ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ

"สันติสุขของเราที่ให้แก่ท่านนั้น เราให้ท่านไม่เหมือนโลกให้" [ยอห์น 14:27]

P.S. // ด้านล่างมี ตาล เป้ แชมป์ … ดูประกอบให้ได้บรรยากาศสามัคคีธรรมไปก่อนละกันนะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: